DMCA.com Protection Status

Thêm quà Tết đến Trường Sa

TP - Đúng 17h ngày 5/1, các chuyến tàu xuất phát từ cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) mang theo hơn 400 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán cho chiến sĩ Trường Sa.

Các chiến sĩ vận chuyển lá dong gói bánh chưng xuống tàu đi Trường Sa. Ảnh: Trường Phong.
Các chiến sĩ vận chuyển lá dong gói bánh chưng xuống tàu đi Trường Sa. Ảnh: Trường Phong.

Thịt đà điểu, thịt bò đến với chiến sĩ

Gần một tuần nay, 4 con tàu neo đậu ở cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) để tiếp nhận hàng hóa phục vụ Tết cho chiến sĩ Trường Sa. Từng món hàng được anh em chiến sĩ bốc dỡ và vận chuyển cẩn thận xuống từng tàu. 

Theo trung tá Cao Văn Sơn, Chủ nhiệm hậu cần Lữ đoàn 146, bốn chuyến tàu bảo đảm mang đủ hàng quân nhu, quà tặng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho chiến sĩ Trường Sa. “Tổng lượng hàng ra Trường Sa đợt này khoảng hơn 400 tấn vừa đảm bảo tiêu chuẩn của bộ đội Trường Sa vừa đảm bảo cho các tàu vận chuyển”, anh Sơn nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, trung tá Sơn cho biết, chất lượng hàng hóa phục vụ anh em chiến sĩ dịp Tết luôn được quan tâm cao nhất.

Cũng theo anh Sơn, năm nay, ngoài những món quà Tết truyền thống còn có thêm những “món” mới. “Chúng tôi chuyển đổi gạo nếp của Vùng 4 tặng thành thịt bò để anh em sử dụng trong dịp Tết vì đây là mặt hàng có giá trị sử dụng cao và trên đảo không đảm bảo được. 

Bên cạnh đó, có doanh nghiệp cũng gửi tặng thịt đà điểu cho bộ đội. Toàn bộ mặt hàng này đã được đóng trong túi bảo đảm và vận chuyển xuống tàu cho bộ đội Trường Sa”, anh Sơn nói.

Ngoài quà tặng của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Vùng, Lữ đoàn 146, UBND huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng gửi tặng nhiều món quà ra Trường Sa. 

Trên tàu có thêm hoa, cây cảnh, đất để bộ đội trồng cây dịp Tết. Ngoài ra còn có cả vôi ve để anh em chiến sĩ trang trí lại đảo để đón các đoàn khách. Vùng 4 cũng tặng thêm mỗi đảo nổi 25 cây tra để bộ đội trồng thêm cây xanh trên đảo.

Thêm bánh chưng cho chiến sĩ

Tết Nguyên đán 2016, ngoài bánh chưng theo đúng tiêu chuẩn (4 cái/người), các chiến sĩ ở Trường Sa và nhà giàn DK sẽ được nhận thêm 2016 bánh chưng từ CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương (T.Ư Đoàn). 

Đây là tấm lòng của các thành viên CLB - là những đại biểu thanh niên ưu tú từng thăm Trường Sa và nhà giàn DK trong các năm của Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương do T.Ư Đoàn tổ chức. Những bao gạo, cuốn lá dong, lạt buộc… được các thành viên CLB và các chiến sĩ tận tay mang lên tàu trước giờ xuất phát.

Theo lãnh đạo Lữ đoàn 146, những chất liệu để gói bánh chưng tại Trường Sa đều được mua từ những nơi đảm bảo và chất lượng tốt, ví dụ như gạo nếp, lá dong từ các tỉnh phía Bắc, hạt tiêu lấy từ Phú Quốc… “Riêng lá dong, khi ra ngoài đảo phải triển khai ủ cát ngay hoặc tách rời từng lá, tránh tình trạng bị bí khí và hỏng, anh em không có lá để gói bánh”, Đại tá Nguyễn Viết Thuân, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa nói. 

“T.Ư Đoàn tổ chức tặng 2016 bánh chưng, mang tình cảm, tâm huyết của tuổi trẻ cả nước hướng về biển đảo Tổ quốc. Đây là lần đầu tiên có các cán bộ, đoàn viên thuộc CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương (T.Ư Đoàn) trực tiếp ra đảo gói bánh, nấu bánh cùng anh em chiến sĩ. Điều này rất đáng quý, đáng trân trọng sẽ động viên tinh thần anh em rất nhiều”, anh Thuân chia sẻ.

Bên cạnh hoạt động tặng bánh chưng, đợt này, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cũng tặng thị trấn Trường Sa 4 cột đèn và tiếp tục nghiên cứu việc lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt trên quần đảo Trường Sa. 

“Cột đèn rất cần thiết để anh em xây dựng những khuôn viên, vườn hoa trên đảo, giúp anh em có niềm vui về tinh thần. Có thêm máy lọc nước nữa thì càng tốt. Có thêm nước ngọt thì ngoài phục vụ anh em chiến sĩ trên đảo, chúng ta còn phục vụ ngư dân đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”, anh Thuân cho biết.

Tết Nguyên đán 2016, ngoài bánh chưng theo đúng tiêu chuẩn (4 cái/người), các chiến sĩ ở Trường Sa và nhà giàn DK sẽ được nhận thêm 2016 bánh chưng từ CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương (T.Ư Đoàn). Đây là tấm lòng của các thành viên CLB – là những đại biểu thanh niên ưu tú từng thăm Trường Sa và nhà giàn DK trong các năm của Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương do T.Ư Đoàn tổ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng