Thêm tàu khu trục tên lửa Mỹ vào Biển Đen

TPO - Tàu khu trục tên lửa Taylor của Hải quân Mỹ đã đi vào Biển Đen hôm 22/4 (giờ Moscow, Liên bang Nga) trong bối cảnh tình hình khu vực này diễn biến ngày càng phức tạp.

Tàu khu trục tên lửa Taylor
Tàu khu trục tên lửa Taylor

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông báo từ lực lượng hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục tên lửa Taylor đi vào Biển Đen hôm 22/4 “thực hiện sứ mệnh đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Thông báo của hải quân Mỹ cũng khẳng định, tàu Taylor sẽ hoạt động theo luật pháp quốc tế.

Hoạt động hỗ trợ quân sự của hải quân Mỹ tại khu vực Biển Đen diễn ra từ đầu tháng 2/2014, trong đó hai tàu khu trục tên lửa Taylor và tàu chỉ huy Mount Whitney đã được điều động tới khu vực khi mà chính biến ở Ukraine ở vào thời điểm căng thẳng nhất.

Tuy nhiên, do bị mắc cạn ngoài khơi bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ và vượt quá thời gian cho phép được hoạt động trong khu vực này theo các thỏa thuận trong khuôn khổ Công ước Montreux (Công ước quy định về tình trạng của các eo biển, tàu chiến từ các quốc gia không giáp biển Đen chỉ có thể ở trong vùng biển này tối đa 21 ngày), tàu khu trục Taylor đã không vào Biển Đen như kế hoạch ban đầu.

Trước đó, hôm 10/4, tàu khu trục tên lửa Donald Cook được trang bị công nghệ chiến đấu Aegis và tên lửa hành trình Tomahawh đã tiến vào Biển Đen để “thực hiện công tác hỗ trợ cho các đồng minh trong khu vực”.

“Nhiệm vụ của tàu khu trục Donald Cook nhằm hỗ trợ các đồng minh NATO và đối tác của Mỹ ở khu vực Biển Đen theo cam kết của Washington về việc tăng cường và cải thiện hợp tác hướng tới mục tiêu chung trong khu vực”, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren nhấn mạnh.

Ngay sau động thái của Mỹ, Pháp cũng điều động tàu khu trục chống ngầm Dupleix, tàu trinh sát Dupuy de Lome và tàu chiến Alizec tới vùng biển này từ giữa tháng 4/2014.

Trong diễn biến mới, hãng Interfax ngày 23/4 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hải quân nước này đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận bất thường kéo dài 7 ngày trên biển Caspian với sự tham gia của 10 tàu hải quân và 400 thủy thủ.

Tiếp giáp với biển Caspian có Iran, Nga, Kazakhstan, Turkmenistan và Azerbaijan. Đây là một trong số nhiều cuộc tập trận bất thường mà Nga tiến hành kể từ khi gia tăng căng thẳng với quốc gia láng giềng Ukraine.

Theo RIA Novosti, Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá