Thêm tàu tên lửa tàng hình cho hạm đội Caspi

TPO–Đội tàu Caspi sẽ được bổ sung 2 tàu tên lửa tàng hình và một số tàu hỗ trợ vào cuối năm 2013 nhằm tằng cường khả năng bảo vệ đặc quyền kinh tế, tuần tra ven bờ, chống lại đe dọa trên biển Caspi.

Thêm tàu tên lửa tàng hình cho hạm đội Caspi

Hạm đội Caspi
Hạm đội Caspi. Ảnh: RIA

RIA Novosti ngày 21/3 dẫn lời phát ngôn viên quân khu miền Nam – Nga cho biết, những tàu chiến mới là một phần trong chiến lược mở rộng qui mô phát triển và tăng cường khả năng chiến đấu cho đội tàu hải quân Nga ở biển Caspi, nơi mà theo các nhà phân tích quân sự cho rằng nó đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, đặc biệt là từ nước láng giềng Iran.

Tàu tên lửa thuộc Dự án 21361 được trang bị hệ thống ống phóng thẳng đứng cho tên lửa hành trình chống tàu Kaliber, pháp hạm 100 mm, pháo phòng thủ tầm gần 30 mm AK-630M2 cũng như hệ thống tên lửa phòng không Igla-1M.
Theo đó, hạm đội Caspi sẽ được bổ sung các tàu tên lửa tàng hình Uglich và Grad Sviyazhsk, một tàu đặc biệt tốc độ cao thuộc lớp Grachonok, một vài tàu đổ bộ lớp Serna và 3 tàu kéo.

Uglich và Grad Sviyazhsk là các tàu tên lửa tàng hình nhỏ, được đóng theo Dự án 21631, có tải trọng 949 tấn và đạt tốc độ di chuyển tối đa 25 hải lý/giờ.

Tàu lớp Grachonok có lượng giãn nước nhỏ và tốc độ cao, được thiết kế để bảo vệ các cầu cảng và hạ tầng ở căn cứ ven biển, chống bị phá hoại ngầm và tấn công khủng bố, cũng như hỗ trợ cho lược lượng cảnh sát biển của Nga.

Tàu đổ bộ lớp Serna có chiều dài 25,8 m; lượng giãn nước 61 tấn. Nó có thể mang được 1 xe tăng hoặc 2 xe chiến đấu bộ binh hoặc 92 binh sỹ.

Quan chức Quân đội Nga nói rằng, những tàu chiến và tàu hỗ trợ mới sẽ đảm nhận chức năng chính là bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và các tuần tra ven bờ để chống lại những mối đe dọa tiềm năng trên biển Caspi.

An Huy
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá