Thêm tiêm kích Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ?

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/10 lại triệu tập đại sứ Nga tới để phản đối sau khi một chiến đấu cơ Nga tiếp tục vi phạm không phận nước này, một ngày sau sự cố đối với tiêm kích Su-30.

Thêm tiêm kích Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ?

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, chiến đấu cơ của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào chủ nhật (4/10) và đây là lần thứ hai trong ba ngày qua.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cũng xác nhận sự cố trên, song cơ quan này chưa xác định máy bay MiG-29 thuộc quốc gia nào.

Hiện Nga chưa có phản ứng đối với diễn biến mới nhất trên.

Trước đó, hôm 3/10, một chiến đấu cơ Su-30 của Nga trong chiến dịch không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã phải điều hai chiến đấu cơ F-16 chặn đánh.

Giải thích của Nga, vụ xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/10 diễn ra chỉ vài giây và do thời tiết xấu. Bộ Quốc phòng Nga đồng thời cho biết đã áp dụng những biện pháp nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo rằng việc máy bay Nga "xâm nhập" không phận Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Washington trong NATO, đã gây ra nguy cơ dẫn đến một tình huống leo thang nghiêm trọng.

Phát biểu tại Chile hôm 5/10, ông Kerry nói: "Chúng tôi hết sức quan ngại về vụ việc này vì nếu Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng theo đúng quyền của nước này thì có thể đã xảy ra một vụ bắn hạ".

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên án hành vi xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ của Nga là "hết sức nguy hiểm," đồng thời yêu cầu Moscow ngừng tất cả các cuộc tấn công nhằm vào phe đối lập và dân thường Syria.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá