Thi thể lính IS 'xếp hàng' trên đường phố Kobani

Các chiến binh người Kurd thu dọn thi thể của khoảng 20 tên khủng bố "xếp thành hàng" trên đường phố Kobani ngày 30/1, vài ngày sau khi họ tuyên bố chiếm lại thành phố.

Ngày 31/1, theo tin tức trên báo chí, các chiến binh người Kurd thuộc Đơn vị Bảo vệ nhân dân (YPG) đã thu dọn thi thể của khoảng 20 phần tử Hồi giáo cực đoan vào ngày 30/1 sau một trận chiến kéo dài 4 tháng ròng rã. Thi thể của các phần tử khủng bố IS "xếp thành hàng dài" trên đường phố Kobani, nơi các chiến binh người Kurd tuyên bố họ đã giành lại quyền kiểm soát. 

Lực lượng dân quân người Kurd đã đẩy lui các phần tử khủng bố IS ra khỏi thị trấn của người Kurd bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 26/1. Họ đã cố gắng chiếm lại 17 trong số hàng trăm ngôi làng và “giải phóng nhiều vùng” thuộc phía tây, YPG cho biết. Theo AFP, những kẻ ủng hộ khủng bố IS nói trong một video trực tuyến rằng chúng rút lui vì các cuộc không kích nhưng chúng thề sẽ quay trở lại.

Thi thể của các phần tử khủng bố IS nằm la liệt trên đường phố Kobani

Thi thể của các phần tử khủng bố IS nằm la liệt trên đường phố Kobani

 

Các tay súng IS sử dụng súng bắn đạn cối trong thành phố này vào ngày 29/1, khiến 4 dân thường bị thương, báo Radikal của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin. Trong vài tuần gần đây, chúng đã tiến hành hơn 35 vụ tấn công tự sát ở Kobani. "Còn quá sớm để nói rằng “nhiệm vụ đã hoàn thành” vì trận đánh ác liệt phía đông nam và tây nam của thành phố vẫn đang diễn ra", một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hơn 200.000 người tị nạn chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ hân hoan tổ chức lễ ăn mừng chiến thắng. Họ đang mong muốn trở về nhà sau những tháng ngày sống trong thời tiết lạnh lẽo và đói nghèo. Nhưng quê hương của họ đang bị tàn phá với những mảnh vỡ từ các tòa nhà bị đổ và bom đạn, sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để họ có thể trở về.

Bạo loạn làm các con đường có những hố sâu vài mét, biến Kobani trở thành một đống đổ nát. Mặc dù cờ của người Kurd treo ở những nơi mà khủng bố IS từng chiếm đóng, dân thường và các chiến binh vẫn đang lo lắng về việc đi lại xung quanh vì còn nhiều đạn cối và nguy cơ những quả mìn phát nổ.

Đống đổ nát của thị trấn Kobani sau khi lực lượng người Kurd đẩy lui khủng bố IS ra khỏi thị trấn

Đống đổ nát của thị trấn Kobani sau khi lực lượng người Kurd đẩy lui khủng bố IS ra khỏi thị trấn

“Trở lại với Kobani, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn là rời bỏ nó. Thành phố cần phải được xây dựng lại từ đầu. Mọi thứ đều bị phá hủy”,  một chiến binh người Kurd nắm chặt khẩu súng máy và đứng trước đống đổ nát của tòa nhà nói và chỉ vào đống mảnh vụn cao bằng tòa nhà 1 tầng bên cạnh. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, đặt ra câu hỏi liệu có nên sửa sang lại thành phố hay không. “Hôm nay họ đang nhảy múa vui mừng. Nhà nước Hồi giáo không còn ở đây là điều tốt, nhưng ai sẽ sửa chữa tất cả những nơi bị ném bom? 200.000 người tị nạn có thể quay trở lại hay không? Khi nào họ sẽ quay lại? Và họ sẽ sống ở đâu?, ông nói với các quan chức chính phủ ở cung điện Ankara. 

Kobani đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến chống nhóm khủng bố quốc tế đang kiểm soát một vùng rộng lớn lãnh thổ Syria và Iraq, sau khi các tay súng IS tràn vào thị trấn với pháo binh hạng nặng ngày 16/9, khiến lực lượng do Mỹ dẫn đầu thả vũ khí và đạn dược. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, 1.600 người đã thiệt mạng, trong đo 1.075 tay súng IS, 459 chiến binh người Kurd và 32 dân thường, các nhà hoạt động ước tính.

Theo vietq.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá