Thiết giáp hạng nhẹ - 'đồ chơi' của lực lượng đặc biệt Pháp

Sherpa là loại phương tiện thiết giáp hạng nhẹ di chuyển mọi địa (LTV) được Renault Trucks Defense (RTD) thiết kế chuyên dùng cho các lực lượng đặc biệt.

Thiết giáp hạng nhẹ - 'đồ chơi' của lực lượng đặc biệt Pháp
Chiếc xe này cũng có khả năng dùng trong các nhiệm vụ tuần tra trên đường dài hay nhiệm vụ trinh sát tình báo bằng khả năng off-road xuất sắc của mình.

Hãng RTD nhận được đơn đặt hàng và tháng 12-2015 từ cơ quan mua sắm của Bộ Quốc phòng Pháp, Direction Generale de l'Armament (DGA)  cho việc sản xuất 241 xe tuần tra hạng nhẹ, 202 xe hạng nặng và xe trinh sát, cùng các thiết bị liên lạc cho lực lượng đặc biệt Pháp. 

Việc chuyển giao những chiếc xe đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2018.

Những chiếc Sherpa dự kiến sẽ thay thế các xe Panhard VPS và ACMAT hiện có trong trang bị của lực lượng đặc biệt Pháp.

Thiết giáp hạng nhẹ - 'đồ chơi' của lực lượng đặc biệt Pháp - ảnh 1
Sherpa sở hữu vẻ ngoài khả hầm hố cũng như kích thước to lớn khi dài 6,3m rộng 2,4m và cao 2,2m, khoảng cách giữa 2 trục bánh xe là 4,1m. Chiếc xe có thể vận chuyển đến chiến trường băng các máy bay vận tải chiến thuật như Airbus A400m hay C-130.
Thiết giáp hạng nhẹ - 'đồ chơi' của lực lượng đặc biệt Pháp - ảnh 2
Chiếc xe có thể chở 5 người với 3 cửa. Không bọc giáp kín toàn bộ như các loại xe chiến đấu bộ binh khác, Sherpa lại có ưu điểm cho tổ lái một góc nhìn rộng, một điểm gần như bắt buộc với các lực lượng đặc biệt thường hoạt động tại hậu phương của kẻ thù.

Sherpa sử dụng động cơ diesel Renault MD5 V4 tiểu chuẩn Euro 3 công suất từ 215 đến 265 sức ngựa mô men xoắn từ 1.200 đến 1.700rpm giúp nó đạt tốc độ tối đa 110km/h. 

Xe có thể mang khoảng 170 lít nhiên liệu đủ để đi được quãng được 800 km. Xe sử dụng loại lốp 3R22.5 or 335/80 R20 cùng hệ thống bơm và xả hơi tự động CTIS tăng tính việt dã. Sherpa có thể đi qua các con đường rộng khoảng 0,6m

Thiết giáp hạng nhẹ - 'đồ chơi' của lực lượng đặc biệt Pháp - ảnh 3
Xe có trọng lượng tải 10,4 tấn với các tùy chọn trang bị, thiết bị bảo vệ, và công cụ hỗ trợ cho nhiệm vụ đặc biệt. Sherpa thường được trang bị một súng máy cỡ nòng 7,62mm hoặc 12,7mm chuẩn NATO  có khả năng quay 360 độ nhằm chống lại các mục tiêu hạng nhẹ. 

Nóc xe cũng có thể đặt súng máy 20mm của hãng Nexter Systems nhằm chống lại các mối đe dọa từ trên không hay mặt đất. Sherpa cũng có thể mang các bệ phóng tên lửa chống tăng và phòng không.

Thiết giáp hạng nhẹ - 'đồ chơi' của lực lượng đặc biệt Pháp - ảnh 4
Xe được cung cấp một lớp bảo vệ tùy chọn theo mục đích sử dụng như cảm biến phát hiện laser (của các loại tên lửa dùng laser dẫn đường), bộ gây nhiễu sóng radio chống lại các loại mìn hoặc thiết bị nổ gắn ven đường được kích nổ bằng vô tuyến. Sherpa cũng có các bộ định vị âm thanh nhằm phát hiện súng bắn tỉa và giáp chống lựu đạn.

Theo Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng