Thiếu nữ 9X bị lừa bán với giá 1,5 vạn nhân dân tệ

TPO - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai vừa triệt phá đường dây mua bán người qua biên giới, bắt 3 đối tượng, giải cứu 2 nạn nhân trở về đoàn tụ với gia đình.

Thiếu nữ 9X bị lừa bán với giá 1,5 vạn nhân dân tệ
Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án với đường dây mua bán người qua biên giới, BĐBP Lào Cai phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu thành công hai cô gái trẻ bị bán sang Trung Quốc là Giàng Huấn P. (dân tộc Phù Lá, SN 2001, trú tại Lùng Phình, Bắc Hà, Lào Cai) và Vàng Thị H. (dân tộc Nùng, SN 1996, trú tại Mường Khương, Lào Cai).
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đội đánh án đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng Cư Seo Trang, Ma Seo Sàng, Giàng Thị Tùng về hành vi dụ dỗ, lừa bán Vàng Thị H. sang bên kia biên giới, căn cứ vào lời khai và đơn tố cáo của nạn nhân.
Thiếu nữ 9X bị lừa bán với giá 1,5 vạn nhân dân tệ - ảnh 1 Giàng Thị Tùng (bên phải) nghe đọc lệnh bắt
Theo đó, chiều 12/10, các trinh sát của đội đánh án đã bắt giữ Cư Seo Trang (SN 1990, trú tại Mản Thẩn, Si Ma Cai, Lào Cai) và Ma Seo Sàng (SN 1993, trú tại Dìn Chin, Mường Khương, Lào Cai) đều là người dân tộc Mông khi hai đối tượng xuất hiện tại địa bàn phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.
Qua đấu tranh khai thác, Trang và Sàng khai nhận ngày 28/9 đã lừa nạn nhận nhân Vàng Thị H đưa sang Trung Quốc bán cho một nhóm người ở tại huyện Hà Khẩu, Trung Quốc. Mở rộng điều tra, ngày 15/10, trinh sát bắt đối tượng Giàng Thị Tùng (dân tộc Mông, SN 1988, trú tại Cốc Ly, Bắc Hà, Lào Cai).
Thiếu nữ 9X bị lừa bán với giá 1,5 vạn nhân dân tệ - ảnh 2 Dẫn giải Cư Seo Trang
Theo lời khai của Tùng thì đối tượng này quen biết với Trang và Sàng khoảng hơn 1 tháng trước. Ngày 28/9, Trang gọi điện thông báo cho Tùng đã tìm được một phụ nữ với mục đích lừa sang Trung Quốc bán, Trang rủ Tùng cùng tham gia với lời hứa sẽ cho Tùng 10 triệu. Tùng đã đồng ý và được Trang phân công nhiệm vụ thuyết phục nạn nhân H. để đưa sang Hà Khẩu, Trung Quốc.
Biết chị H. đang muốn tìm việc làm để có thu nhập phụ giúp cho gia đình nên Tùng giới thiệu là đang làm thuê ở Trung Quốc và rủ H. sang Hà Khẩu, Trung Quốc với lời hứa sẽ bao ăn chơi và tìm giúp công việc. Sau đó, 3 đối tượng đã cùng nhau đưa nạn nhân vượt biên sang Trung Quốc để bán với giá 1,5 vạn nhân dân tệ.
Do “đối tác” chưa có tiền ngay, Trang và Sàng về Việt Nam trước còn Tùng ở lại để chờ lấy tiền. Đến thời điểm này, chị H. đã phát hiện bị lừa bán nên tìm cách bỏ trốn và được Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu. Do nạn nhân đã bỏ trốn nên Tùng không lấy được tiền như đã thỏa thuận.
Thiếu nữ 9X bị lừa bán với giá 1,5 vạn nhân dân tệ - ảnh 3 Dẫn giải Ma Seo Sàng 
Cho rằng bị “xử ép”, Trang tiếp tục sang Trung Quốc gặp các đối tượng đã mua người để đòi tiền với lý do đã “giao hàng”, việc nạn nhân bỏ trốn là lỗi của “đối tác” đã không canh giữ cẩn thận. Được “đối tác” đồng ý trả 7.760 nhân dân tệ, Trang quay về và đem đổi sang tiền Việt Nam rồi gửi vào tài khoản ngân hàng để chờ chia nhau thì bị phát hiện, bắt giữ.
Về phần chị Giàng Huấn P. do là nạn nhân của một đường dây mua bán người khác nên vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng