DMCA.com Protection Status

Thiếu tiền, Đức bỏ kế hoạch mua máy bay Typhoon

Bộ Quốc phòng Đức đã quyết định hủy bỏ kế hoạch mua 37 chiến đấu cơ Typhoon sản xuất lô 3B vì thiếu nguồn ngân sách.

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon. Ảnh: airforce-technology.com.
Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon. Ảnh: airforce-technology.com.

Thông báo trên vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đức, Stefan Beemelmans, đệ trình lên Ủy ban An ninh thuộc Quốc hội. Nhờ việc dừng mua máy bay Typhoon, quân đội Đức sẽ tiết kiệm được 3,5 tỷ euro.

Theo kế hoạch, quân đội Đức dự định mua tổng cộng 180 chiến đấu cơ Typhoon và tới thời điểm hiện tại họ đã nhận 112 chiếc. Hợp đồng mua thêm 37 chiếc Typhoon mới vẫn chưa được ký, dù đại diện quân đội Đức đã có thỏa thuận sơ bộ với hãng chế tạo Eurofighter, công ty phát triển dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ này.

Được coi là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 4+, Typhoon hiện được không quân Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh Quốc, Australia và Saudi Arabia đặt mua. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 707 chiến đấu cơ Typhoon sẽ được chuyển giao cho các quốc gia nêu trên.

Nhờ đạt tốc độ tối đa tới 2.500 km/giờ, tầm hoạt động lên tới 3.000km, lại được trang bị pháo hàng không 27mm với 13 móc treo vũ khí dưới thân và cánh máy bay để lắp bom, tên lửa, rocket tùy theo nhiệm vụ tác chiến nên dòng chiến đấu cơ này rất được nhiều các quốc gia ưa chuộng.

Gần đây, Eurofighter đã lên kế hoạch trang bị hệ thống ra-đa hàng không mảng định pha chủ động (AESA) Captor-E mới trên chiến đấu cơ Typhoon. Nhờ trang bị trên, chiến đấu cơ châu Âu không chỉ có nhiều ưu thế so với đối thủ trên chiến trường, mà còn mở ra tiềm năng xuất khẩu, nâng cấp mới.

Theo Tuấn Sơn

Quân đội nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng