Thiếu turbine khí, Nga chuyển nhượng tàu khu trục tên lửa cho Ấn Độ

TPO - Moscow và New Dehli đã đạt được một thỏa thuận bí mật liên quan đến việc chuyển nhượng 3 tàu khu trục Project 11356 cho Ấn Độ trong bối cảnh Nga bế tắc trong việc trang bị các thiết bị động lực cho các tàu này.

Ảnh: Vpk.name
Ảnh: Vpk.name

Tờ The Diplomat dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, khó khăn chủ yếu là vấn đề trang bị các thiết bị động lực cho các tàu này vốn được thiết kế để lắp động cơ turbine khí của hãng Zorya-Mashprojekt, Ukraine và việc hợp tác với họ đã bị đình chỉ do phía Kiev.

Vì lý do trên, cả 3 tàu khu trục Project 11356 vẫn không có hệ thống động lực để hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Mặc dù Ukraine tuyên bố sẽ không cung cấp turbine cho Nga, song nguồn tin cho biết, Ấn Độ có thể sử dụng các động cơ Ukraine mà Nga đã mua trước đó nhưng chưa được bàn giao. Một phương án khác đang được xem xét là Ấn Độ mua động cơ trực tiếp từ Ukraine.

Tàu khu trục Project 11356 được thiết kế, chế tạo nhằm mục đích tác chiến độc lập hoặc trong đội hình kết hợp trên biển.

Với trang thiết bị hiện đại Project 11356 có khả năng tiêu diệt các tàu ngầm, thực hiện nhiệm vụ phòng thủ chống hạm, chống ngầm và phòng không. Ngoài ra, tàu có thể thực hiện thêm nhiệm vụ hỗ trợ đổ bộ đường biển.

Tàu khu trục Project 11356 có trọng lượng choán nước 4.000 tấn, tốc độ 30 hải lý/giờ, hoạt động liên tục trên biển 30 ngày, thủy thủ đoàn 200 người.

Vũ khí, trang bị chủ yếu gồm: tên lửa hành trình tầm xa Kalibr hoặc Oniks; pháo hạm 100 mm; tổ hợp phòng không Dagger; ngư lôi và trực thăng Ka-31.

Theo The Diplomat

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá