Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo hệ thống pháo diệt rocket của IS

Hệ thống pháo phòng không tự hành Korkut của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn 1.100 viên/phút, đủ sức diệt các loại hỏa tiễn do phiến quân IS ở Syria bắn qua biên giới.

Pháo 35 mm gắn trên hệ thống Korkut có thể khai hỏa 1100 viên/phút. Ảnh: Defense Blog
Pháo 35 mm gắn trên hệ thống Korkut có thể khai hỏa 1100 viên/phút. Ảnh: Defense Blog

Thổ Nhĩ Kỳ sắp hoàn thành dự án phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa mới để ngăn chặn các cuộc tấn công qua biên giới bằng rocket của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), theo VOA.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik, hệ thống phòng thủ tên lửa mới mang tên Korkut sẽ được thử nghiệm trong tuần này trước khi được triển khai để ngăn IS tấn công bằng hỏa tiễn Katyusha.

"Việc ngăn chặn IS tấn công bằng hỏa tiễn tầm ngắn Katyusha không hề dễ dàng nhưng hệ thống mới phát triển sẽ đủ khả năng ngăn chặn việc này", ông Isik nói với CNN Turk.

Trong năm qua, IS liên tục phóng rocket vào các thị trấn biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ từ các cứ điểm ở miền bắc Syria. Thị trấn biên giới Kilis ở miền nam thường xuyên phải hứng chịu các vụ tấn công làm ít nhất 12 người chết, các khu vực lân cận bị phá hủy hoàn toàn, buộc người dân phải dời bỏ nhà cửa. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng nổi dậy do nước này hậu thuẫn đã tiến vào Syria hồi tháng 8 để đẩy lùi IS khỏi biên giới nhưng không đủ xa để ngăn IS tiếp tục tấn công bằng hỏa tiễn.

Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo hệ thống pháo diệt rocket của IS - ảnh 1 Thị trấn Kilis ở biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên bị IS ở Syria tấn công bằng rocket. Đồ họa: Aljazerra

Hệ thống Korkut có cơ chế hoạt động tương tự “Vòm sắt” của Israel. Hệ thống do tập đoàn Aselan của Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế và sản xuất, có thể bắn 1.100 viên đạn mỗi phút, đủ sức đánh chặn và tiêu diệt các hỏa tiễn tầm ngắn ở khoảng cách 4-70 km.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng