Thổ Nhĩ Kỳ chi 3,5 tỷ USD mua trực thăng chiến đấu

TPO - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng với hãng Sikorsky (Mỹ) về việc hợp tác sản xuất và cung cấp 109 trực thăng đa nhiệm T-70 mới, tổng trị giá hợp đồng lên tới 3,5 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ chi 3,5 tỷ USD mua trực thăng chiến đấu

Theo Lenta (Nga), ngoài hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD, điều khoản ký kết bao gồm việc mua bổ sung khoảng 600 trực thăng T-70 trong tương lai, giá trị ước tính vào khoảng 20 tỷ USD.

Nguồn tin cũng chi biết, lô trực thăng T-70 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho lực lượng quân cảnh Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2016. Tiếp đó, các lực lượng hải quân, lục quân, không quân và đặc nhiệm sẽ được tiếp nhận lần lượt sau đó.

T-70 là một phiên bản sửa đổi của trực thăng đa nhiệm S-70i Black Hawk thiết kế đặc biệt cho Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng có thể đạt tốc độ lên đến 295km/giờ và tầm hoạt động là 2.200km; có thể chở theo 11 binh sĩ hoặc 4 tấn hàng hóa.

 Dòng trực thăng này có thể trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có tên lửa, rocket và súng máy, tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

 

Thổ Nhĩ Kỳ hiện có tới gần 2000 máy bay trong biên chế. Loại tiêm kích hiện đại nhất không quân nước này là F-16 với khoảng 240 chiếc.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện được đánh giá là một trong số các quốc gia có lực lượng quân đội hùng hậu, được tổ chức tốt nhất khu vực với những loại vũ khí tối tân. Theo tờ Pravda của Nga, xét về mặt lực lượng trong khối NATO, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đứng sau Mỹ.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS có trụ sở tại Washington (Mỹ) cũng đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ có tiềm lực mạnh về cả lục quân, không quân và hải quân với ngân sách quân sự hằng năm vào khoảng 25 tỷ USD.

 

 

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá