Thổ Nhĩ Kỳ đang 'từng bước tiến đến chiến tranh'

TPO - Đó là khẳng định của cựu lãnh đạo Cục tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Trung tướng về hưu Ismail Hakki Pekin trên tờ Aydınlık.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trung tướng Ismail Hakki Pekin cho rằng, Mỹ để đạt được mục đích của họ, tức là thiết lập khu vực người Kurd tự trị, đang cung cấp cho Đảng Liên minh Dân chủ (PDS) hỗ trợ toàn diện về quân sự và hậu cần, kể cả trong  hình thức cung cấp vũ khí hạng nặng, tên lửa chống tăng và xe bọc thép.

Theo quan điểm của ông Pekin, "chỉ tồn tại một cơ hội duy nhất để Thổ Nhĩ Kỳ có thể phá hủy kế hoạch này là không để phí thời gian, ngay lập tức thiết lập đối thoại với Damascus và tăng cường hợp tác với Nga, Iran và Iraq".

Cựu lãnh đạo Cục tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Ankara cần sớm thông qua một số biện pháp nội bộ để phản ứng với mối hiểm họa chiến tranh đang treo trước mặt.

"Cần thiết phải thực hiện dự án thành lập Bộ chỉ huy quốc gia theo dõi kiểm soát quá trình huy động dân sự, là cốt lõi của hệ thống nhằm tổ chức xã hội trong trường hợp bùng nổ chiến sự", ông Pekin nói.

Trong phần kết luận, cựu Giám đốc Cục Tình báo thuộc Bộ Tổng Tham mưu nhận xét về cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp sẽ diễn ra trong nước đầu mùa xuân sắp tới.

Theo ông, việc mở cuộc trưng cầu làm tăng nguy cơ đụng độ tiềm ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì nó tăng cường sự phân cực trong xã hội nước này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng