Thổ Nhĩ Kỳ đóng siêu tàu đổ bộ trực thăng

TPO - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng mới một tàu đổ bộ trực thăng (LPD) cho Hải quân. Chiếc tàu này sẽ có thiết kế dựa trên mẫu tàu Juan Carlos của Tây Ban Nha.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng siêu tàu đổ bộ trực thăng

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo việc chọn nhà máy đóng tàu Sedef trúng thầu đóng mới tàu đổ bộ trực thăng cho Hải quân. Nhà máy đóng tàu của Thổ Nhĩ Kỳ này đã đề xuất mẫu thiết kế tàu đổ bộ trực thăng dựa trên mẫu tàu Juan Carlos mà họ hợp tác với nhà máy đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha.

Tàu đổ bộ trực thăng Juan Carlos I của Tây Ban Nha.
Tàu đổ bộ trực thăng Juan Carlos I của Tây Ban Nha..

Gói thầu tàu đổ bộ trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm: 1 tàu đổ bộ trực thăng (LPD);  4 tàu đổ bộ cơ giới (LCM); 27 xe thiết giáp lội nước; 2 tàu đổ bộ bộ binh (LCVP); 1 xuồng chỉ huy; 1 xuồng tuần tra cao tốc.

Một trong những yêu cầu bắt buộc của gói thầu này là công ty của Thổ Nhĩ Kỳ phải là nhà thầu chính. Do vậy Tây Ban Nha đã thông qua sự hợp tác với nhà máy đóng tàu Sedef để đưa thiết kế tàu Juan Carlos tham dự thầu.

Trong cuộc đấu thầu trước đó, còn có 2 mẫu thiết kế từ các nhà thầu khác là lớp Dokdo của Hàn Quốc và một mẫu thiết kế đến từ Trung Quốc (tuy nhiên sau đó mẫu này đã được rút lại).

dgfd
Thủy thủ đoàn của tàu đổ bộ trực thăng Juan Carlos lên tới 900 người.

Tàu đổ bộ trực thăng Juan Carlos có chiều dài 230m, rộng 32m, lượng giãn nước 27000t. Đây là dạng tàu đổ bộ lai tàu sân bay khi tàu được thiết kế có thêm "cầu nhảy" cho các máy bay cất hạ cánh thẳng đứng như AV-8 và F-35B. Trên tàu còn được trang bị các loại trực thăng như Sea King, CH-47, NH-90.

Khoang đổ bộ của tàu có thể mang theo 4 tàu đổ bộ cơ giới LCM hoặc 1 tàu đổ bộ đệm khí. Thuỷ thủ đoàn trên tàu là 900 người và 1200 lính đổ bộ.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá