Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc mua tên lửa S-400 của Nga

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12/11 cho biết nước này đã hoàn tất việc mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, đồng thời tiết lộ Ankara đang thảo luận với một tập đoàn châu Âu nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Ảnh: Sputnikl
Ảnh: Sputnikl

Trong bài phát biểu được phát sóng truyền hình ở thị trấn Giresun bên bờ Biển Đen, Bộ trưởng Canikli xác nhận: "Đã hoàn thành việc mua các tên lửa S-400. Phần còn lại hiện đang được bàn bạc chi tiết". Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng với thỏa thuận về hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược đất đối không S-400 của Nga.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Canikli cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng các thỏa thuận sơ bộ với tập đoàn EUROSAM nhằm phát triển công nghệ phòng thủ tên lửa, sản xuất và sử dụng các nguồn lực của riêng nước này.

Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Trước đó ngày 8/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký ý định thư với Pháp và Italy nhằm tăng cường hợp tác trong các dự án phòng thủ chung, trong đó có các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Kế hoạch hợp tác sẽ được khởi động với dự án nghiên cứu chung giữa EUROSAM và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ về một hệ thống dựa trên hệ thống tên lửa SAMP-T do EUROSAM sản xuất.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400km. Một tổ hợp S-400 có thể tấn công tới 80 mục tiêu cùng lúc.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quyết định mua tên lửa S-400 của Nga, đã khiến một số đồng minh phương Tây của Ankara coi là một hành động làm "mất mặt" NATO.

Nhằm trấn an NATO, ông Ahmet Berat Conkar – trưởng phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội đồng nghị viện NATO – ngày 13/11 cho rằng, việc nước này quyết định mua S-400 của Nga không phải nhằm gửi đi bất cứ thông điệp chính trị nào mà chỉ đơn thuần dựa trên những lý do về kỹ thuật và tài chính.

Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề với S-400

Không có vấn đề liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Không chỉ ‘rồng lửa’ S-400, Saudi Arabia muốn cả tá vũ khí Nga

Ngoài hệ thống phòng không S-400, Saudi Arabia cũng sẽ mua của Nga các tổ hợp chống tên lửa Cornet-AM, súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Buratino, súng phóng lựu AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103. 

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400

Nga đã nhận được một khoản tiền tạm ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thỏa thuận mua bán các hệ thống tên lửa S-400.

Toan tính của Nga -Thổ về thương vụ ‘rồng lửa’ S-400

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký kết với Nga thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là động thái thể hiện những toan tính của hai nước trong giải quyết vấn đề song phương và  xử lý mối quan hệ của từng nước với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara đã chuyển phần tiền đặt cọc đầu tiên để mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo presstv, aljazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng