Thổ Nhĩ Kỳ hủy thương vụ mua tên lửa 3,4 tỷ USD với Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/11 đã tuyên bố hủy kế hoạch mua hệ thống phòng thủ chống tên lửa trị giá 3,4 tỷ USD mà một công ty Trung Quốc đã trúng thầu năm 2013.

Một đơn vị phòng thủ chống tên lửa của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: NATO)
Một đơn vị phòng thủ chống tên lửa của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: NATO)

Trước đó, thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ trao thương vụ cho một công ty Trung Quốc đã khiến các đồng minh tại NATO e ngại.

“Thương vụ đã bị hủy”, một quan chức văn phòng Thủ tướng Ahmet Davutoglu khẳng định với hãng tin AFP. “Một trong những lí do chính đó là chúng tôi sẽ tự triển khai dự án tên lửa quốc gia”.

Thông tin được công bố giữa lúc nhiều đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama tới nước này họp Thượng đỉnh G20. Dù vậy trong thành phần khách mời còn có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ công bố đang đàm phán với Tổng công ty xuất nhập khẩu máy chính xác Trung Quốc (CPMIEC), để chốt lại hợp đồng trị giá 3,4 tỷ USD (3 tỷ euro)

Trước đó, liên danh Pháp - Ý Eurosam và tập đoàn Raytheon của Mỹ cũng đã chào giá xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chính phủ nước này lại ưu tiên đàm phán với công ty Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại hệ thống của CPMIEC sẽ không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO.

NATO khẳng định các hệ thống tên lửa trong liên minh này phải tương thích với nhau, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc yếu tố này.

Các nguồn tin trong chính phủ Thổ Nhì Kỳ khẳng định thông cáo chính thức về việc hủy đơn hàng sẽ được đưa ra trong tuần tới.

Một nguồn tin khác khẳng định, một trong những nguyên nhân chính đằng sau sự đổ vỡ này là do vấn đề chuyển giao công nghệ. “Họ từ chối cùng cấp những gì chúng tôi yêu cầu”, vị quan chức khẳng định với AFP. “Các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc”

Mặc dù Ankara có kế hoạch tự phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa, không rõ liệu họ có đàm phán với các công ty Mỹ và châu Âu không.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá