Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thành lập liên minh với Nga và Iran

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran là những quốc gia có tiếng nói tại Trung Đông, có vai trò đảm bảo ngừng bắn tại Syria, nơi hiện đang diễn ra nhiều cuộc đàm phán quan trọng giữa nguyên thủ các quốc gia trong khu vực để đi đến tiến trình hòa bình bên vững.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân, các quốc gia có tiếng nói còn lại đã có những động thái đầu tiên để 'thế chân' Mỹ trên bàn cờ Trung Đông
Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân, các quốc gia có tiếng nói còn lại đã có những động thái đầu tiên để 'thế chân' Mỹ trên bàn cờ Trung Đông
Theo Sputniknews, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đề nghị Nga và Iran tham gia đồng minh để tiếp quản vị thế từ Mỹ, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, để đảm bảo tiến trình hòa bình tại khu vực diễn ra theo đúng dự tính.
"Mỹ đã đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình rút quân khỏi Syria. Chúng tôi muốn hợp tác cùng với Nga và Iran trong việc ổn định tiến trình hòa bình tại Trung Đông, mà trước đó các bên đã trao đổi tại Astana, với mục đích cao nhất là ngăn chặn khủng bố", nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.
Tuyên bố của phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chỉ một ngày sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan "sai lầm" đối với việc Mỹ rút quân khỏi Syria.
Trước đó, ông Erdogan đã chỉ trích ông Bolton về phát biểu của này đề cập đến chiến dịch chống lại các lực lượng người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không hề thỏa hiệp với các chiến binh người Kurd, và cho rằng họ không thực sự chiến đấu chống lại IS.
Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Nga và Iran là những quốc gia có vai trò đảm bảo tiến trình ngừng bắn tại Syria. Moscow đã có nhiều hoạt động quân sự, bên cạnh những nỗ lực ngoại giao để giải quyết xung đột, hỗ trợ quân đội chính phủ Syria tiếp tục chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố, đồng thời hỗ trợ nhân đạo dành cho các nạn nhân của những cuộc giao tranh.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng