Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria: 40 chỉ huy SDF thương vong, 5 dân thường mất mạng

TPO - Ít nhất 5 dân thường Syria đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương, và 40 chỉ huy của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được cho là đã thương vong kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch ở biên giới ngày 9/10. p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px Helvetica; color: #454545} p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px Helvetica; color: #454545}

Thị trấn Ras al-Ain của Syria chìm trong khói lửa. Ảnh: Sputnik
Thị trấn Ras al-Ain của Syria chìm trong khói lửa. Ảnh: Sputnik

Trên tài khoản Twitter chính thức, SDF cho biết một nhà tù giam giữ các chiến binh IS đã bị không kích bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ankara đang phá bỏ tất cả những thành công mà chúng tôi đã đạt được trong cuộc chiến chống IS”, SDF nhấn mạnh.

Ít nhất 5 dân thường đã thiệt mạng, và hàng chục người khác bị thương kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch ở biên giới, theo SDF.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria: 40 chỉ huy SDF thương vong, 5 dân thường mất mạng  - ảnh 1 Thị trấn Ras al-Ain vắng tanh vì người dân đã vội vàng tháo chạy ngay khi bị Thổ Nhĩ Kỳ không kích. Ảnh: Sputnik
Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria: 40 chỉ huy SDF thương vong, 5 dân thường mất mạng  - ảnh 2 Ảnh: Sputnik
Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria: 40 chỉ huy SDF thương vong, 5 dân thường mất mạng  - ảnh 3 Ảnh: Sputnik

Một nguồn tin của Sputnik, đồng thời là cư dân thị trấn biên giới Ras al-Ain tiết lộ khoảng 40 chỉ huy của SDF đã thương vong.

“Trực thăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá căn cứ Tel Arqam của Mỹ ở thị trấn Ras al-Ain, khi các chỉ huy SDF đang tham dự một cuộc họp tại đây. Vụ không kích khiến khoảng 40 người bị tiêu diệt và bị thương”.

Ngay khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào Syria, các cư dân thị trấn Ras al-Ain, Tel Abyad đã nhanh chóng tìm đường bỏ chạy.

Đáp lại động thái của Thổ Nhĩ Kỳ, 6 quả rocket đã được SDF phóng từ Qamishli của Syria về phía thị trấn biên giới Nusaybin của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một vài mỏ dầu ở tỉnh Hasakak (Syria) cũng đã bị SDF châm lửa đốt.

Hôm qua, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự theo kế hoạch nhằm vào vùng Đông Bắc Syria.

Chiến dịch mang tên “Mùa xuân hòa bình”.

“Mục đích của chúng tôi là phá hủy hành lang khủng bố đang được thiết lập ở biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, mang lại hòa bình cho khu vực”, ông Erdogan tuyên bố trên Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria: 40 chỉ huy SDF thương vong, 5 dân thường mất mạng  - ảnh 4 Bản đồ khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ảnh: BBC

Lệnh tiến công được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra vài ngày sau khi Ankara tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biên giới được “dọn dẹp”, Ankara sẽ tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

Ông Erdogan điện đàm với ông Putin trước khi phát động chiến dịch ở Syria

Hãng tin Sputnik cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm hôm nay, 9/10, trước khi Ankara chính thức phát động cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở biên giới Syria.

NÓNG: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh tấn công người Kurd ở biên giới Syria

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự theo kế hoạch nhằm vào vùng Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rộ chuẩn bị kéo quân vào Syria

Quân Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đồng minh của họ ở Syria sẽ vượt qua biên giới sau thời gian không lâu nữa, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập căn cứ quân sự ở biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các bước chuẩn bị cuối cùng cho chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria, việc tái bố trí lực lượng vũ trang ở khu vực này sau khi Mỹ rút quân vẫn tiếp tục được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ sớm tiến vào Syria, thúc giục người Kurd tháo chạy

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các chiến binh người Kurd ở Syria trước khi chính thức khơi màn chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng