Thổ Nhĩ Kỳ lộ kế hoạch phát triển siêu tăng mới Altay

TPO - Công ty quốc phòng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ Otokar tuyên bố sẵn sàng phát triển dòng xe tăng Altay thế hệ mới vừa nhằm trang bị cho quân đội nước này, vừa hướng tới việc xuất khẩu.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tờ Anadolu ngày 4/4 dẫn lời đại diện Hội đồng quản trị công ty quốc phòng Otokar cho biết: “Chúng tôi được giao nhiệm vụ, và chúng tôi đã sẵn sàng phát triển dòng xe tăng mới Altay bằng tất cả nỗ lực và kinh nghiệm của mình”.

Đại diện công ty quốc phòng lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ tin tưởng rằng, tăng Altay có tiềm năng xuất khẩu tốt.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Altay do Otokar phát triển dành riêng cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Chương trình phát triển Altay được khởi động từ giữa những 1990 với nhà thầu chính là Otokar.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã chi ít nhất 500 triệu USD chỉ để Otokar phát triển và sản xuất 4 nguyên mẫu Altay đầu tiên.

Nhưng phải đợi đến giai đoạn 2008-2012, Otokar mới cho ra mắt các nguyên mẫu tăng Altay đầu tiên.

Tuy nhiên, mẫu thử này không làm hài lòng quan chức BQP Thổ Nhĩ Kỳ. Chính vì vậy, chương trình tiếp tục phát triển với sự giúp đỡ nhiều hơn từ Hàn Quốc và Đức.

Tổng cộng, Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mua 1.000 xe tăng Altay và chia thành bốn giai đoạn, mỗi giai đoạn 250 chiếc.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Altay của Thổ Nhĩ Kỳ có trọng lượng khá lớn lên tới 65 tấn với kíp chiến đấu gồm 4 binh sĩ với 1 chỉ huy, lái xa, xạ thủ và nạp đạn.

Dù được phát triển trong giai đoạn gần đây nhưng việc không được trang bị hệ thống nạp đạn tự động là một thiếu xót lớn của Altay so với các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực khác trên thế giới.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá