Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Mua S-400 không liên quan tới F-35’

TPO - Việc Ankara và Moscow ký kết mua hệ thống phòng không S-400 không ảnh hưởng đến việc Mỹ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nurettin Janicli.

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Volkan Bozkır nói rằng Mỹ có thể ngừng xem xét việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ đạt thoả thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janicli khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga sẽ không ảnh hưởng đến đàm phán với Mỹ về cung cấp máy bay F-35.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận mua S-400 là quyết định cuối cùng, không sửa đổi.

Mỹ tính phá ngang vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Giới chức Washington dự định sẽ đưa ra đề xuất cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ankara nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính trị, quân sự, bà Tina Kaidanov vào ngày 31/3 tới.

“Các tổ hợp này có thể được bàn giao sớm hơn so với kế hoạch”, ông Nurettin Janicli nói: “Hợp đồng đã được ký kết, tất cả các phương án đã được thảo luận. Công việc đã hoàn tất. Trước hết đã ký các thỏa thuận thương mại về vấn đề này, chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ tất cả các nghĩa vụ của mình”.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

NATO canh cánh nỗi lo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga gây ra những mối lo ngại nghiêm trọng đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu không, Ankara có thể bị Washington trừng phạt.

Nga thực sự muốn bán ‘rồng lửa’ S-400 cho Mỹ?

Ông Sergei Chemezov, người đứng đầu công ty Rostekh, khẳng định sẽ bán S-400 của Nga cho Mỹ nếu Washington thực sự mong muốn hệ thống phòng không này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng