Thổ Nhĩ Kỳ sa thải thêm 1.400 thành viên lực lượng vũ trang

TPO - Reuters ngày 31/7 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ vừa sa thải thêm 1.400 thành viên của lực lượng vũ trang nước này đồng thời đưa các bộ trưởng chính phủ vào hội đồng quân sự.

Hình minh họa
Hình minh họa

Reuters dẫn thông báo đăng trên truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 1.389 thành viên của lực lượng vũ trang đã bị sa thải vì nghi ngờ liên quan đến giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính. Ông Gulen, hiện đang sống tại Mỹ, đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên.

Hôm 31/7, ông Erdogan cũng thông báo cải tổ lại Hội đồng Quân sự Tối cao (YAS) chỉ vài giờ sau khi ông cho biết đang lên kế hoạch đóng cửa các học viện quân sự hiện có, đưa các lực lượng vũ trang nằm dưới chỉ huy của Bộ Quốc phòng.

Theo đó, phó thủ tướng, bộ trưởng tư pháp, nội vụ và ngoại giao sẽ được bổ nhiệm vào YAS. Trước đó thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng chỉ đóng vai trò là đại diện của chính phủ trong hội đồng này.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay thế một số chỉ huy quân sự không được tái bổ nhiệm vào YAS, bao gồm tư lệnh quân đoàn số 1, 2 và 3, quân đoàn Aegean và người đứng đầu lực lượng hiến binh.

Động thái này giúp Tổng thống Tayyip Erdogan toàn quyền kiểm soát quân đội sau cuộc đảo chính bất thành khiến 237 người chết, 2.100 người bị thương.

Tuần trước, 1.700 binh sỹ cũng đã bị đuổi việc vì liên quan tới cuộc nổi dậy. Khoảng 40% tướng lĩnh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị cách chức.

Cho đến nay, đã có hơn 60.000 người trong quân đội, tòa án, cơ quan dân sự, trường học bị bắt giữ, đuổi việc hoặc điều tra kể từ sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá