Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quân trở lại Syria

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiến hành thêm một chiến dịch quân sự mới ở bắc Syria, nếu xuất hiện đe dọa ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trên đây là tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trên tờ Izvestia số ra ngày 28/6.

“Diễn biến ở Syria có thể dẫn tới những mối đe dọa cho an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, vì thế chúng tôi cân nhắc sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới như ‘Lá chắn sông Euphrates’”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quân trở lại Syria - ảnh 1

Ông Erdogan tiết lộ mục tiêu mới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gọi các thành phố Raqqa và Manbij của Syria là mục tiêu cho chiến dịch tiếp theo của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sau "Lá chắn sông Euphrates".

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự “Lá chắn sông Euphrates” vào miền Bắc Syria từ cuối tháng 8/2016 nhằm truy quét các phần tử Hồi giáo dòng Sunni và đánh bật lực lượng dân quân người Kurd ở Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này.

Theo nhiều nguồn tin, các lực lượng do Ankara dẫn đầu đã chiếm được các thành phố Jarabulus và Al-Bab, ở phía Bắc Aleppo từ tay IS, tiêu diệt gần 3.000 tay súng của nhóm khủng bố.

Tổng thống Erdogan trước đó cũng nói thêm rằng, Ankara sẵn sàng giải phóng Manbij và Raqqa khỏi chiến binh Hồi giáo, tuy nhiên các quốc gia phương Tây trong liên minh nghiêng về ủng hộ tổ chức người Kurd.

Trong khi đó, Syria tuyên bố tất cả các binh sỹ nước ngoài vào Syria mà không có sự cho phép của chính phủ đều là “kẻ xâm lăng”.

Hồi tháng 3/2017, trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Trung Quốc, Tổng thống Syria Bashar Assad cũng nhấn mạnh Damascus chưa bao giờ “mở cửa” cho quân đội Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quân trở lại Syria - ảnh 2

Chính quyền Damascus tố Ankara đánh chiếm lãnh thổ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương dịch chuyển biên giới quốc gia vào sâu trong địa bàn khu vực sông Afrin của Syria, thực chất là chiếm đoạt lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quân trở lại Syria - ảnh 3

Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?

Trong cùng một ngày, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng loạt đưa ra những tiếng nói quan trọng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị và chiến sự tại Syria kéo dài suốt 6 năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quân trở lại Syria - ảnh 4

Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chống khủng bố ở Syria, sự hợp tác này cần được mở rộng cho đến khi đập tan các phiến quân ở quốc gia Trung Đông này.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quân trở lại Syria - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kết thúc hoạt động quân sự ở Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates".

Theo Izvestia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá