Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm Altay nội địa

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thực hiện chương trình thử nghiệm thực tế đối với loại xe tăng chiến đấu thế hệ mới Altay do nước này tự phát triển.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm Altay nội địa

Xe tăng chiến đấu thế hệ mới Altay
Xe tăng chiến đấu thế hệ mới Altay .

Trong bối cảnh căng thẳng với nước láng giềng Syria vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng tốc hoàn thành chương trình phát triển và thử nghiệm loại xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của họ.

Xe tăng Altay được Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác phát triển bắt đầu từa năm 2008 tại nhà máy của công ty Otokar với sự hợp tác của rất nhiều công ty trong và ngoài nước như Rheinmetall của Đức hay Huyndai của Hàn Quốc.

Trong đó, công ty nội địa Aselsan chịu trách nhiệm sản xuất hệ thống kiểm soát hỏa lực Volkan-III, hệ thống điều khiển, thông tin, liên lạc của xe tăng.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm Altay nội địa - ảnh 2

Tập đoàn hóa chất cơ khí công nghiệp nhà nước (MKEK) chịu trách nhiệm sản xuất pháo 120 mm với sự hỗ trợ từ công ty Rheinmetall của Đức. Công ty Rocketsat đảm nhận phát triển và chế tạo vỏ giáp cho xe.

Ngoài ra, phần lớn công nghệ trên xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther do hãng Huyndai của Hàn Quốc chế tạo cũng được áp dụng lên thiết kế của tăng Altay với tỷ lệ lenen tới 60%. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận đều được chế tạo và lắp ráp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Altay có tải trọng khoảng 60 tấn, được trang bị vũ khí chủ lực là một pháo nòng trơn 120 mm L55 với máy nạp đạn tự động do công ty Rheinmetall thiết kế. Đạn pháo sẽ được chứa trong khoang đặc biệt của tháp pháo với các tấm chắn dễ dàng bung ra khi đạn bị bắn nổ, tăng sự an toàn cho kíp xe.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm Altay nội địa - ảnh 3

Ngoài ra, xe còn được trang bị một súng máy phòng không 12,7 mm, bố trí trên một ụ súng được điều khiển từ xa và một đại liên đồng trục 7,62 mm. Tất cả các vũ khí này sẽ được điều khiển bằng hệ thống điều khiển hỏa lực được số hóa Volkan-III.

Hiện chưa rõ Altay sẽ sử dụng loại giáp nào. Altay có thể đạt tốc độ đến 70 km/h. Ước đoán, Altay sẽ có đơn giá gần 5,5 triệu USD.

Hệ thống này được hỗ trợ bởi các thiết bị quan sát ảnh nhiệt và đo xa laser giúp cho phép xe có thể duy trì khả năng bắn chính xác trong cả điều kiện ban đêm và thời tiết xấu.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm Altay nội địa - ảnh 4

Dự kiến, xe tăng Altay sẽ phục vụ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2015 với số lượng lên tới 1.000 chiếc, sản xuất theo 4 loạt, mỗi loạt 250 chiếc.

Trong chương trình thử nghiệm, dự kiến sẽ có 4 mẫu tăng Altay được sản xuất, tuy nhiên vẫn chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất đủ cả 4 xe tăng Altay hay chưa.

Trong tương lai, Altay sẽ dần thay thế các loại xe tăng M-60, Leopard-1 và Leopard 2A4 đang phục vụ trong quân đội nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá