Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn sở hữu ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho biết, Ankara đang đàm phán với Moscow về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-400 do Nga sản xuất.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalyn cũng nói rằng, Moscow và Ankara sẽ bàn chi tiết về khả năng hợp tác các dự án quốc gia, trong đó có việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Ibrahim Kalyn cũng cho biết, vấn đề này đã được hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Tayyip Erdogan thảo luận tại Istanbul vào ngày 10/10 vừa qua.

“Công việc đang tiến triển thuận lợi. Chúng tôi đang đàm phán về S-400, không chỉ với nước Nga mà còn với các quốc gia khác có hệ thống phòng không tương tự.

Đáp ứng của Nga về vấn đề này là tích cực. Chúng tôi hy vọng rằng các nước thành viên NATO quan tâm nghiêm túc tới hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ, bởi chúng tôi không có cách nào từ chối đề xuất của Nga”, Bộ trưởng Isik nói.

Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự quan tâm tới các hệ thống tên lửa S-400 của Nga từ năm 2009. Tuy nhiên, không thỏa thuận nào được ký kết.

Sau khi mối quan hệ giữa Moscow và Ankara rơi vào khủng hoảng do sự cố chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria hồi cuối tháng 11/2015, Ankara tuyên bố ý định mua tổ hợp tên lửa chống máy bay SAMP/T do Pháp và Ý sản xuất, tương tự như S-400 của Nga. Tuy nhiên, hợp đồng đã không được ký kết.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá