Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sắp diễn tập quy mô lớn trên Địa Trung Hải

TPO - Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25/9 tuyên bố, quân đội nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận chống ngầm tại khu vực phía đông Địa Trung Hải từ ngày 28/9 đến ngày 7/10 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sắp diễn tập quy mô lớn trên Địa Trung Hải. Ảnh: AP
Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sắp diễn tập quy mô lớn trên Địa Trung Hải. Ảnh: AP

Thông báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “Từ ngày 28/9 đến 7/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành tập trận hải quân Mavi Balina-2018 với sự tham gia của lực lượng hải quân và không quân.”

Ngoài ra, Thông báo cũng cho biết, Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 9 quốc gia gồm: Mỹ, Azerbaijan, Bahrain, Algeria, Qatar, Kuwait, Pakistan, Romania và Saudi Arabia cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn này.

Phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm tiến hành huấn luyện thực chiến trong tác chiến phòng ngự chống ngầm.

Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều động 4 tàu khu trục, 5 tàu ngầm, 2 tàu cao tốc chống ngầm, 1 tàu bảo đảm kỹ thuật vật tư, 3 máy bay và 6 trực thăng tham gia cuộc diễn tập.

Những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần cùng với các đồng minh của mình tổ chức các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn trên biển.

Trước đó vào tháng 5/2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng với 21 quốc gia đồng minh tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn EFES-2018 kéo dài 4 ngày tại thành phố Izmir nằm ngay cửa ngõ nối liền Biển Đen và Địa Trung Hải.

Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sắp diễn tập quy mô lớn trên Địa Trung Hải - ảnh 1

Thương vụ S-400: Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ hành xử như ‘phim cao bồi’

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc chấm dứt thoả thuận mua S-400 của Nga, đồng thời kêu gọi Washington từ bỏ giọng điệu đe doạ nhằm vào Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sắp diễn tập quy mô lớn trên Địa Trung Hải - ảnh 2

Ðại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ bị nã súng

Theo AP, đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nã súng vào sáng sớm 20/8, không có thương vong. Hiện chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sắp diễn tập quy mô lớn trên Địa Trung Hải - ảnh 3

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ bị kẻ bịt mặt xả súng

Bốn phát đạn được bắn ra từ một chiếc xe màu trắng chưa rõ biển số nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ tấn công xảy ra lúc sáng sớm, khi trời còn nhá nhem.

Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sắp diễn tập quy mô lớn trên Địa Trung Hải - ảnh 4

Lộ diện “đại gia” rót 15 tỷ USD cứu Thổ Nhĩ Kỳ

Không phải nước Nga của Tổng thống Putin, Qatar vừa ra tay cứu Thổ Nhĩ Kỳ với cam kết sẽ đầu tư 15 tỷ USD để Ankara ứng phó với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của chính quyền Donald Trump.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá