'Thợ săn đêm' Mi-28 của Nga cất cánh ở Iraq

TPO - Nga sẽ cung cấp các máy bay trực thăng tấn công và hệ thống phòng không cho Iraq trong một thỏa thuận quân sự khổng lồ, lên tới 4,2 tỷ USD.

'Thợ săn đêm' Mi-28 của Nga cất cánh ở Iraq

Trực thăng tấn công Mi-28N của Nga
Trực thăng tấn công Mi-28N của Nga.

Thỏa thuận được ký kết từ đầu năm 2012, và được tiết lộ trong chuyến thăm tới Moscow của Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki, trong đó, ông đã gặp gỡ với người đồng cấp, Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Theo đó, Moscow sẽ cung cấp 30 trực thăng tấn công trong mọi điều kiện thời tiết ngày/đêm Mil Mi-28NE và 50 hệ thống pháo/tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 cho Iraq. Đây là hợp đồng quân sự lớn nhất trừ trước tới nay được ký kết giữa Iraq và Nga.

RIA Novosti cho biết, hợp đồng quân sự trên đã được ký kết từ tháng 4-2012 và tới tháng 8 nó đã được Bộ trưởng Quốc phòng Iraq tiết lộ, theo các tài liệu được tiết lộ hôm thứ Ba (9-10) trong chuyến thăm của ông al-Maliki.

Tờ báo hàng ngày Vedomosti nói rằng, thỏa thuận trên là một thỏa thuận vũ khí lớn nhất của Nga kể từ năm 2006.

Nhà phân tích công nghiệp quân sự của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Ruslan Pukhov - một cố vấn của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, thỏa thuận trên cho thấy Baghdad luôn mong muốn phá vỡ thế độc quyền cung cấp vũ khí của Washington cho chính quyền của chính phủ mới ở Iraq.

"Rõ ràng ảnh hưởng của Mỹ ở Iraq là quá lớn. Chính phủ người Shiite ở đất nước này đang bắt đầu quản lý độc lợp hơn với Washington, và đang đề phòng Iran", ông Pukhov nói.

Hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S
Hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S.

Ông Pukhov cũng cho rằng, thành công của Nga trong việc giành hợp đồng cung cấp vũ khí cho Iraq là một nỗ lực của cựu Giám đốc liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Milkhail Dmitriyev, người mà vừa qua đã nhấn mạnh "Nga phải tiếp tục làm việc với Iraq".

Gần đây Nga đã thất bại trong một dự án đấu thầu cung cấp 22 trực thăng tấn công Mi-28EN cho Ấn Độ, thay vào đó, người Mỹ đã giành chiến thắng với đề xuất trực thăng tấn công AH-64D Apache của công ty Boeing.

Trước đây, Iraq cũng đã ký một thỏa thuận quân sự với Mỹ để mua lại các máy bay chiến đấu Lockheed F-16 đã qua sử dụng và các thiết bị khác.

Trường Sơn
(theo RIA Novosti)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá