‘Thợ săn đêm’ Mi-28N nhận hệ thống điều khiển kép

TPO – Việc trang bị hệ thống điều khiển kép sẽ giúp các hoa tiêu-điều hành có thể lái máy bay Mi-28N ngay cả khi phi công trên máy bay bị thương hoặc tử vong.

‘Thợ săn đêm’ Mi-28N nhận hệ thống điều khiển kép

‘Thợ săn đêm’ Mi-28N nhận hệ thống điều khiển kép - ảnh 1

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Đại tá Andrei Popov, chỉ huy Trung tâm huấn luyện chiến đấu Torzhok số 344 cho biết.

Theo Đại tá Popov, phiên bản nâng cấp mới nhất của trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter với tên mã Night Stalker (Kẻ ám sát) sẽ được trang bị hệ thống điều khiển điện tử kênh đôi giúp hoa tiêu-xạ thủ có thể giành quyền điều khiển máy bay trong trường hợp phi công thiệt mạng hoặc thương vong.

Tuy nhiên, thông tin về đặc điểm kỹ-chiến thuật của phiên bản nâng cấp này không được công khai. “Chúng tôi đã đệ trình mô hình của phiên bản Mi-28NM lên Ủy ban Giám sát quốc gia.

Phiên bản mới sẽ có hình dáng khác biệt so với phiên bản Mi-28 tiêu chuẩn và có thể phân biệt được bằng mặt thường”, Đại tá Popov cho biết thêm.

Nga bắt tay vào phát triển phiên bản nâng cấp của trực thăng Mi-28 Havoc từ năm 2009 theo các thông số kỹ thuật được Ủy ban Giám sát vũ khí quốc gia thông qua năm 2008.

Cuối tháng 8/2013, giám đốc điều hành Công ty Công nghệ điện tử Nga, ông Andrey Tyulin cho biết, Mi-28 sẽ được trang bị hệ thống ra-đa quan sát và dẫn đường hoàn toàn mới.

Tương tự như Mi-28N, ra-đa mới sẽ đặt trên đỉnh rô-to chính của máy bay và cung cấp khả năng quan sát toàn cảnh môi trường xung quanh.

Với tầm quan sát lớn hơn, Mi-28NM có quyền được thấy trước, bắn trước so với mục tiêu.

Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ điều khiển mới cũng giúp Mi-28N có khả năng hoạt động tốt hơn trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Trần Vũ
Theo RIA Novosti

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng