“Thợ săn” giải thưởng

TP - Chàng kỹ sư áo lính Bùi Việt Hoàng Sơn, Trợ lý Phòng Phần mềm và Cơ sở dữ liệu (thuộc Cục CNTT, Bộ Tổng tham mưu) đã giành hàng loạt giải thưởng, danh hiệu của Quân đội và T.Ư Đoàn. Anh có đam mê cháy bỏng với CNTT.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương đại úy Bùi Việt Hoàng Sơn cùng các gương mặt trẻ tiêu biểu và cán bộ Đoàn, ĐVTN xuất sắc trong Quân đội và Công an -tháng 3/2016. Ảnh: Nguyễn Minh.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương đại úy Bùi Việt Hoàng Sơn cùng các gương mặt trẻ tiêu biểu và cán bộ Đoàn, ĐVTN xuất sắc trong Quân đội và Công an -tháng 3/2016. Ảnh: Nguyễn Minh.

Say mê nghiên cứu

Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), từ nhỏ, Bùi Việt Hoàng Sơn đã nuôi ước mơ trở thành bộ đội. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp cấp 3 với thành tích xuất sắc, anh được tuyển thẳng vào đại học, được chọn trường theo nguyện vọng cá nhân. 

Sau 6 năm theo học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, Hoàng Sơn được phân công về Viện Khoa học công nghệ quân sự (trung tâm nghiên cứu đầu ngành của Quân đội) công tác. Năm 2012, anh tiếp tục hoàn thành chương trình cao học và về công tác tại Cục CNTT từ những ngày đầu Cục thành lập.

“Mục tiêu của tôi là xây dựng nhiều hơn nữa các ứng dụng CNTT đóng góp cho quá trình hiện đại hóa quân đội. Đối với người làm CNTT, không niềm vui nào bằng khi thấy được những sản phẩm của mình được ứng dụng hiệu quả”. 

Đại uý Bùi Việt Hoàng Sơn

Trong khoảng thời gian chưa đầy 4 năm, phát huy kiến thức và niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTT, đại úy Sơn đã cho “ra lò” hàng loạt công trình, sáng kiến có giá trị thực tiễn rất cao trong lĩnh vực quân sự. Một trong những công trình Sơn lao tâm khổ tứ và tâm đắc nhất là “Hệ thống tìm kiếm thông tin trên mạng truyền số liệu quân sự”. 

Khác với mạng internet có rất nhiều công cụ tìm kiếm, mạng truyền số liệu quân sự chưa có công cụ tìm kiếm nào, phát hiện ra “điểm yếu” này, từ năm 2012, cùng với sự gợi ý của chỉ huy đơn vị, anh đã đề xuất xây dựng hệ thống nhằm cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin.

 Hệ thống là một máy tìm kiếm các thông tin từ nhiều nguồn như tin tức trên các website, các tài liệu văn bản, từ điển quân sự, từ điển chuyên ngành, thông tin sách thư viện, văn bản, phần mềm… trên mạng máy tính quân sự để cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân khai thác.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại, năm 2014, hệ thống được hoàn thành và đưa vào hoạt động, trở thành một công cụ không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ khi tham gia mạng máy tính quân sự. Công trình hiệu quả này đã được tặng Giải Nhì Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội.

 “Hệ thống đã khắc phục tình trạng khó khăn trong việc khai thác thông tin khi người sử dụng không biết dữ liệu đó ở đâu. Hệ thống đang tiếp tục được nghiên cứu phát triển nhằm tích hợp được nhiều nguồn thông tin hơn để đáp ứng yêu cầu của người sử dụng”, đại úy Sơn nói.

“Thợ săn” giải thưởng - ảnh 1 Giao diện hệ thống tìm kiếm thông tin trên mạng truyền số liệu quân sự do đại úy Sơn thiết kế đơn giản và dễ sử dụng như các công cụ tìm kiếm thông dụng hiện nay. Ảnh: Nguyễn Minh.

Xây mạng xã hội cho thanh niên quân đội

Đánh giá về những công trình, sáng kiến khoa học của đại úy Sơn, trung tá Trần Viết Năng, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội - Cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội khẳng định đây là những sản phẩm chứa đựng tâm huyết, trí tuệ cao độ, góp phần quan trọng cho lãnh đạo, chỉ huy cơ quan, đơn vị chỉ đạo điều hành. Theo trung tá Năng, công trình “Nghiên cứu xây dựng Mạng xã hội Thanh niên quân đội” của đại úy Sơn đã trở thành công cụ kết nối, giao lưu hiệu quả và có tính bảo mật cao của tuổi trẻ toàn quân.

 Nhờ công trình này, lần đầu tiên trong quân đội có một mạng xã hội dành riêng cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Mạng này có đầy đủ các tính năng của một mạng xã hội như quản lý thông tin người dùng; quản lý trang cá nhân và các thông tin đi kèm; kết nối thành viên; chia sẻ các status, viết comment, like, dislike; chia sẻ tài liệu, hình ảnh, âm nhạc, clip; viết nhật ký blog; học trực tuyến; quản lý các sự kiện, hoạt động thanh niên... 

Từ đó giúp cán bộ, ĐVTN áo lính có thể trao đổi, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng trong cuộc sống, những kết quả, những kinh nghiệm hay trong học tập, công tác. Đồng thời giúp người chỉ huy kịp thời nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của bộ đội, từ đó đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát đúng, hiệu quả… 

“Hiện mạng đã thu hút được hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân tham gia. Công trình là một trong những nội dung của việc thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế trong Quân đội”, trung tá Năng khẳng định.

Đại uý Sơn đã nhiều lần được Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, T.Ư Đoàn trao tặng bằng khen và các danh hiệu. Gần đây nhất, anh trở thành một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân và là đại biểu chính thức dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 (năm 2015). Hiện, đại úy Sơn đang là thành viên của Tiểu ban kỹ thuật CNTT quốc gia có nhiệm vụ tham mưu, xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia về CNTT.

Đại úy Bùi Việt Hoàng Sơn cũng là người chủ trì xây dựng hàng loạt đề tài ấn tượng như xây dựng hơn 20 cổng Thông tin điện tử cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ và phản ánh tin tức hoạt động các cơ quan đơn vị là tiền đề để triển khai các hệ thống tự động hóa chỉ huy. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng