Thổ tấn công đảng công nhân người Kurd trên đất Iraq, Bagdad nói gì?

TPO - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đêm ngày 11/6, các máy bay chiến đấu nước này đã phá hủy 12 mục tiêu của đảng công nhân người Kurd chống chính phủ ở miền bắc Iraq và cho biết chiến dịch được Iran và Iraq ủng hộ.

Thổ tấn công đảng công nhân người Kurd trên đất Iraq, Bagdad nói gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Janicli nói rằng các cuộc không kích được tiến hành suốt đêm ở khu vực phía bắc của dãy núi Gandil và Kharkok miền bắc Iraq phá hủy các nơi trú ẩn và kho đạn của lực lượng vũ trang đảng công nhân người Kurd  (PKK).

Dãy núi Gandil thuộc tỉnh Erbil, Iraq, gần biên giới giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, PKK  có ảnh hưởng lớn ở khu vực này. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng căn cứ của các thành viên cấp cao PKK ở đây.

Janicli hôm 12/6 nói với hãng thông tấn Anadolu rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng ở sâu trong lãnh thổ Iraq tới 30km, cách không xa dãy Gandil. Ông cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã thống nhất về chiến dịch quân sự ở vùng núi Gandil, “mục tiêu của chúng tôi là đóng quân lâu dài ở phía bắc Iraq cho đến khi quét sạch khủng bố”, Janicli cũng nói thêm: “Chúng tôi đề nghị với Iran cùng tác chiến, Iran gần đây đã thể hiện rất ủng hộ”.

Reuters cho biết hiện tại Iran vẫn chưa lên tiếng về việc này. Trong khi đó Iraq đã tuyên bố rằng, Iraq không chấp nhận những hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng núi Gandil và các căn cứ khác của PKK.

Phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Iraq Saad Hadishi nói với Thông tấn xã Iraq: “Chính phủ Iraq không chấp nhận bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của Iraq với lý do tiêu diệt PKK ở dãy núi Sinjar, núi Mahmuir và  Gandil”. Đồng thời, chính phủ Iraq “tuyệt đối không cho phép” trong nội bộ Iraq có những cuộc tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ hay quốc gia khác.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng