DMCA.com Protection Status

Thông điệp Mỹ gửi tới Hàn Quốc: chi thêm tiền, hoặc chúng tôi sẽ rút 4.000 quân

TPO - Mỹ đang cân nhắc rút một lữ đoàn vũ trang khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không đồng ý với đòi hỏi chi thêm tiền phục vụ việc lưu trú của 28.500 quân Mỹ tại nước này, một tờ báo Hàn Quốc hôm nay đưa tin.

Lính Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung ở Pocheon, phía bắc Seoul hồi năm 2015 ảnh: AP
Lính Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung ở Pocheon, phía bắc Seoul hồi năm 2015 ảnh: AP

Mỹ đã hủy bỏ cuộc đàm phán đang diễn ra với Hàn Quốc hôm thứ Ba, sau khi yêu cầu Seoul tăng số tiền đóng góp hằng năm cho phía Mỹ lên 5 tỷ USD, gấp hơn 5 lần so với số tiền Hàn Quốc chi ra trong năm 2019, theo các nhà lập pháp Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quả quyết rằng Hàn Quốc phải chi ra nhiều hơn, và cũng đã nêu ra khả năng rút quân Mỹ, tuy nhiên không nói rõ là rút toàn bộ hay một phần.

“Tôi hiểu rằng Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn trong trường hợp các cuộc thương lượng với Hàn Quốc không đạt những gì tổng thống Trump mong muốn”, một nguồn tin ngoại giao ở  Washington có thông tin về đàm phán được tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời.

Tờ Chosun nói hiện có 28.500 quân Mỹ tại Hàn Quốc. Một lữ đoàn thường bao gồm 3000-4000 quân. Việc rút quân, nếu xảy ra, sẽ nằm trong khuôn khổ của luật Ủy quyền quốc phòng cho năm tài chính 2019, đã được quốc hội Mỹ thông qua.

Nguồn ngân sách do luật này quy định có thể không được dùng để giảm quân số Mỹ ở Hàn Quốc xuống dưới 22.000 trừ phi  bộ trưởng quốc phòng xác nhận sự cần thiết đó tại các ủy ban của quốc hội.

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm thứ Tư nói ông tin rằng Mỹ nên tiếp tục đồn trú quân đội ở Hàn Quốc, khi được hỏi có tiếp tục thúc đẩy sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc nếu ông trở thành thứ trưởng ngoại giao.

 “Hàn Quốc là một trong số các đối tác liên minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa là ai đó cứ đi nhờ xe mãi. Chúng tôi có cuộc đàm phán về chia sẻ gánh nặng đầy khó khăn và vẫn chưa ngã ngũ với phía Hàn Quốc”, ông Biegun nói.

Sự bất đồng giữa Mỹ và Hàn Quốc xung quanh chuyện tiền bạc đã làm dấy lên các tranh luận ở Hàn Quốc về sự hiện diện của quân Mỹ tại nước này. Một số nhà hoạt động thậm chí kêu gọi giảm đáng kể, thậm chí là cho rút hẳn lực lượng này khỏi Hàn Quốc.

Một nhóm 47 nghị sỹ quốc hội Hàn Quốc tuần trước cáo buộc Mỹ đe dọa rút quân. “Quân Mỹ ở đây cũng vì lợi ích riêng của họ, biến nơi đây thành tiền đồn giám sát Nga và Trung Quốc”, nhóm nghị sỹ nói. “Họ không thể cứ thế mà rút đi sau một đoạn tweet bất ngờ từ ông Trump”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng