Thông tin bất ngờ về vũ khí nổ tung trong thảm hoạ hạt nhân Nga

TPO - Vụ nổ giết chết 5 chuyên gia hạt nhân Nga hôm 8/8 có liên quan đến một loại vũ khí được chế tạo nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).

Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga. Ảnh: Sputnik
Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga. Ảnh: Sputnik

Thông tin trên được ông Mitch Aleksey Karpov, Phó đặc phái viên Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, cho biết hôm qua, 26/8.

Theo ông Karpov, cuộc thử nghiệm ngày 8/8 không phải vụ thử hạt nhân, do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (được Liên Hợp Quốc thông qua năm 1996).

Thực tế, đây là vụ thử một loại vũ khí mới, được chế tạo nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM hồi năm 2002.

Theo tập đoàn hạt nhân Rosatom (Nga), vụ nổ đầu tháng 8 xảy ra tại một bãi thử trên biển ở khu vực Arkhangelsk, khi các nhà hoa học đang thử nghiệm nguồn năng lượng đồng vị cho một động cơ nhiên liệu lỏng.

Vụ nổ mạnh đến nỗi các chuyên gia hạt nhân bị hất văng xuống biển. Không lâu sau đó, Rosatom tuyên bố 5 chuyên gia đã thiệt mạng, và một số người khác bị thương.

Chính quyền địa phương đã báo cáo về sự gia tăng bức xạ bất thường sau vụ việc, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết mức độ phóng xạ vẫn nằm trong giới hạn quy định.

Sự bí mật của cuộc thử nghiệm quân sự thất bại và những tuyên bố kín tiếng ban đầu của Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức châm ngòi cho thuyết âm mưu rằng các nhà chức trách đang cố gắng che giấu một vụ việc có quy mô tương tự vụ Chernobyl.

Tên loại vũ khí được thử nghiệm hiện vẫn là một ẩn số. Các chuyên gia về hạt nhân ở Mỹ nói họ nghi ngờ vụ nổ tình cờ và việc phát tán phóng xạ ở phía bắc nước Nga tuần xảy ra sau một vụ thử tên lửa hành trình có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, thứ mà tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến hồi năm ngoái.

Hiệp ước ABM Mỹ và Liên Xô cũ ký kết năm 1972 cấm các bên triển khai các hệ thống tên lửa chống đạn đạo có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ của nhau, cũng như tạo cơ sở cho khả năng phòng thủ tầm xa.

Thảm họa Chernobyl tiếp theo có thể xảy ra trên biển

Nga và Trung Quốc đang đi đầu trong cuộc đua đưa lò phản ứng hạt nhân ra biển. 

Sau sự cố hạt nhân bí ẩn, Nga khẳng định vẫn đi trước Mỹ

Nga vừa nói rằng họ đang chiến thắng cuộc đua phát triển các loại vũ khí hạt nhân hiện đại, dù một sự cố tên lửa bí ẩn xảy ra tuần trước ở miền bắc nước này, khiến lượng phóng xạ tăng đột biến.

Điện Kremlin nói gì về vụ nổ động cơ đoạt mạng 5 chuyên gia hạt nhân

Điện Kremlin đã phá vỡ sự im lặng về vụ nổ nghi là của một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân trong cuộc thử nghiệm ở Arkhangelsk. Moscow nói rằng tai nạn "có thể xảy ra" nhưng Nga vẫn "tiến xa" trong việc phát triển vũ khí tối tân.

Nga thử động cơ tên lửa thất bại: Thiết bị nổ tung, chuyên gia văng xuống biển

Vụ nổ động cơ tên lửa mạnh đến nỗi thiết bị này thổi tung thành nhiều mảnh, và các chuyên gia bị hất văng xuống biển, theo tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom.

Nga thử nghiệm thất bại tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân?

Các chuyên gia về hạt nhân ở Mỹ nói họ nghi ngờ vụ nổ tình cờ và việc phát tán phóng xạ ở phía bắc nước Nga tuần vừa rồi là một vụ thử tên lửa hành trình có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, thứ mà tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến hồi năm ngoái.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng