Thủ lĩnh tối cao biệt danh 'Bóng Ma' của IS bị tiêu diệt?

TPO - Theo các phương tiện truyền thông Syria, Abu Bakr al-Baghdadi – kẻ được cho là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích hôm qua, 10/6.

Abu Bakr al-Baghdadi trong một lần lộ diện cực hiếm hoi. Ảnh: AFP
Abu Bakr al-Baghdadi trong một lần lộ diện cực hiếm hoi. Ảnh: AFP

Tờ Mirror hôm nay, 11/6 dẫn nguồn các phương tiện truyền thông Syria cho biết thủ lĩnh tối cao của IS - Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích gần Raqqa (Syria) hôm qua, 10/6.

Thông tin Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện rất nhiều lần, nhưng sau đó đều được chứng minh là không chính xác.

Nếu thông tin vừa được đăng tải trên Mirror được quân đội xác nhận đúng sự thật, thì đây sẽ là một trong những chiến thắng to lớn nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Thủ lĩnh tối cao biệt danh 'Bóng Ma' của IS bị tiêu diệt? - ảnh 1 Lối vào một trong những hầm trú ẩn của al-Baghdadi. Ảnh: Barcroft
Abu Bakr al-Baghdadi được những phần tử ủng hộ tôn làm người đứng đầu cái gọi là caliphate (vương quốc Hồi giáo) mà IS tuyên bố thành lập ngày 29/6/2014 trải dài từ Iraq tới Syria.

Baghdadi là nhân vật bí ẩn, được cho là chào đời ở Samara (Iraq) vào năm 1971.

Vào thời điểm Mỹ tấn công Iraq khoảng năm 2003, nhân vật này là giáo sĩ trong một thánh đường Hồi giáo.

Một số nguồn tin cho hay, tên này trở nên cực đoan khi bị Mỹ giam giữ tại trại Bucca (Iraq) từ năm 2005. Tại đó, hắn gặp gỡ và được các chiến binh chủ chốt của al-Qaeda huấn luyện.

4 năm sau, hắn được Iraq thả và dùng các mối liên hệ trong tù để kiểm soát nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda ở Iraq.

Abu Bakr al-Baghdadi nổi lên như một lãnh đạo cực đoan tại Iraq vào năm 2010 và được nhiều người biết tới với vai trò lãnh đạo Mặt trận Al Nursa ở Syria. Baghdadi được cho là có bằng Tiến sĩ tại Đại học Hồi giáo ở Baghdad (Iraq).

Năm 2011, Mỹ liệt al-Baghdadi vào danh sách các phần tử khủng bố toàn cầu. Washington trao thưởng 25 triệu USD cho thông tin nào giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt đối tượng này.

Theo báo chí nước ngoài, thân thế của Abu Bakr Al-Baghdadi đầy bí hiểm. Al-Baghdadi còn được mệnh danh là “Al-Shabah” tức là "Bóng Ma".
Người ta chỉ thấy al-Baghdadi qua hai tấm ảnh. Một tấm được FBI đăng, một tấm khác được Bộ Thông tin Iraq đăng. Al-Baghdadi lẩn tránh mọi ống kính camera và có vô số biệt danh. Kẻ này được xem là người vô hình, ngay cả những tay thân cận khi gặp cũng chỉ thấy hắn choàng khăn trên đầu.

Theo Mirror

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá