Thử nghiệm ‘siêu tàng hình’ chống ngầm

TPO - Tàu khu trục hạng nhẹ Admiral Gorshkov thuộc Project 22350 đầu tiên của Hải quân Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển Barents vào cuối tháng 10-2012.

Thử nghiệm ‘siêu tàng hình’ chống ngầm

Tàu khu trục Admiral Gorshkov
Tàu khu trục Admiral Gorshkov.

Izvestia
dẫn nguồn tin trong Bộ chỉ huy Hải quân Nga, sau khi được thực hiện những chuyến thử nghiệm kiểm tra cuối cùng trên biển, tàu khu trục Admiral Gorshkov sẽ ra nhập lữ đoàn chống ngầm số 14 thuộc Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga.

Admiral Gorshkov là con tàu đầu tiên được đóng trong dự án 22350 với công nghệ tàng hình, toàn bộ cấu trúc thượng tầng bên ngoài của tàu được làm từ vật liệu composite có thể hấp thụ phần lớn tín hiệu sóng radar phát tới. Ngoài ra, tàu còn được trang bị một lớp "áo choàng" để có thể trở nên "vô hình" trước radar.

Việc thử nghiệm tàu Admiral Gorshkov sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1987, một con tàu lớn được hoàn thành thiết kế và đóng mới ở Nga, góp phần tăng cường năng lực đóng tàu chiến mới, bao gồm cả nhà máy đóng tàu phương Bắc và ở St Petersburg.

Project 22350 được xếp vào loại tàu khu trục hạng nhẹ, sau khi được đưa vào biên chế, Admiral Gorshkov sẽ là chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Nga và sẽ thay thế các tàu chống ngầm cỡ lớn của Hải quân Nga hiện nay.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại không đồng ý về thiết kế vật liệu của con tàu. Một sỹ quan hải quân nói rằng sợi carbon không được áp dụng do độ bền yếu hơn thép và nghi ngờ rằng việc xây dựng kiến trúc thượng tầng con tàu bằng vật liệu composite sẽ dễ bị phá hủy khi hoạt động trong các điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở phía Bắc như gió, nhiệt độ thấp và bão thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, khi các tên lửa phòng không được phóng lên cũng sẽ làm cho kiến trúc thượng tầng bị ảnh hưởng nhiệt rất mạnh, do đó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của tàu.

Giải thích cho điều này, Nhà máy đóng tàu phương Bắc nói rằng sợi carbon có các đặc điểm vật lý tốt hơn thép. Nguồn tin từ nhà máy nói với Izvestia rằng, họ đã thực hiện các bài kiểm tra riêng biệt đối với những bộ phận của kiến trúc thượng tầng và cho thấy chúng có sức bền cao và chịu được tác động của nhiệt độ.

Thử nghiệm ‘siêu tàng hình’ chống ngầm - ảnh 2

Admiral Gorshokov không chỉ là một con tàu được đóng với kiến trúc thượng tầng tàng hình đầu tiên mà còn được trang bị hệ thống động cơ đẩy diesel mới nhất, đạt hiệu quả kinh tế và khả năng tăng tốc độ nhanh hơn. Tàu được trang bị các hệ thống điện tử hiện đại mà không có ở những tàu chiến tương tự của Hải quân Nga hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc phòng Nga, ông Vladimir Komoedov, cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen nói rằng, việc sử dụng vật liệu composite trên tàu Admiral Gorshokov là không cần lo lắng.

Tàu khu trục hạng nhẹ Admiral Gorshkov được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu phương Bắc vào tháng 2-2006 và được hạ thủy vào tháng 10-2010. Tàu có lượng giãn nước 4.500 tấn, tốc độ 29 hải lý, tầm hoạt động 4.000 km với vận tốc 14 hảy lý, và có thể hoạt động trên biển trong 15 ngày.

Trên tàu là 210 sĩ quan thủy thủ, cùng với một kho vũ khí đáng nể, đó là pháo 130mm A-192, hệ thống bảo vệ tầm cực gần (CWIS) Kashtan, 16 quả tên lửa chống tàu Oniks 3M55 (SS-N-26), 16 tên lửa chống ngầm Kaliber-NCE, tên lửa phòng không Shtil I (SA-N-12 Grizzly), 4 ống phòng ngư lôi 533mm, và 24 quả tên lửa phòng không Uragan.

Ngoài ra, Project 22350 còn mang thêm 1 trực thăm Ka-27 hay Ka-32.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá