Thủ tục biên phòng điện tử tăng từ 3 lên 11

TPO - Bắt đầu từ 1/7/2018, tất cả các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển được kết nối cổng thông tin một cửa quốc gia với 11 thủ tục biên phòng điện tử.

Lãnh đạo Cục Cửa khẩu BĐBP kiểm tra hệ thống máy chủ thực hiện cơ chế một cửa quốc gia
Lãnh đạo Cục Cửa khẩu BĐBP kiểm tra hệ thống máy chủ thực hiện cơ chế một cửa quốc gia
Thông tin từ Cục Cửa khẩu Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, hôm nay (1/7), Bộ Tư lệnh BĐBP hoàn thành mở rộng kết nối Cơ chế một cửa quốc gia. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển được kết nối cổng thông tin một cửa quốc gia với 11 thủ tục biên phòng điện tử.
Theo đó, có thêm 27 đơn vị biên phòng cảng biển và 2 đơn vị cảng thủy nội địa được kết nối Cơ chế một cửa quốc gia. Số thủ tục biên phòng điện tử được tăng từ 3 lên 11 thủ tục.

Theo đại tá Lê Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP, trước đây, có 7 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển được kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia, giải quyết 3 thủ tục biên phòng điện tử. Từ khi kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia (21/7/2016) đến nay, đã có 448 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục khai báo hồ sơ điện tử. Các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển đã tiếp nhận và xác báo thành công cho 93.561 bộ hồ sơ xuất nhập cảnh tại 7 cảng biển.
Với quy trình đơn giản, phần mềm dễ sử dụng và các tính năng thuận tiện, việc khai báo thủ tục biên phòng cảng biển thông qua hệ thống một cửa quốc gia đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, các đại lý hàng hải. Trước đây, phải mất từ 2-3 tiếng để làm thủ tục cho một tàu ra, vào cảng biển. Hiện nay, việc khai báo thủ tục biên phòng cảng biển điện tử qua hệ thống một cửa quốc gia đã giúp triệt tiêu thời gian chờ đợi làm thủ tục đối với tàu thuyền xuất nhập cảnh, tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí neo đậu phương tiện…
Được biết, để thực hiện và hoàn thành công tác chuẩn bị cho việc triển khai mở rộng kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết tâm thực hiện và chủ động triển khai một khối lượng công việc lớn hoàn thành công tác chuẩn bị. Trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tiến hành nâng cấp, mở rộng phần mềm Cổng thông tin thủ tục biên phòng điện tử để thực hiện đầy đủ 11 thủ tục biên phòng điện tử cho tất cả các cửa khẩu cảng trên Cổng thông tin một cửa quốc gia…
Hiện tại, Bộ Tư lệnh BĐBP đang tập trung hoàn thành các thủ tục, báo cáo Bộ Quốc phòng phê duyệt Dự án Kết nối Cơ chế một cửa quốc gia giai đoạn 2 của BĐBP đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thực hiện kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời báo cáo Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thủ tục Biên phòng điện tử tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý, làm cơ sở pháp lý để triển khai đầy đủ các thủ tục biên phòng điện tử tại cửa khẩu cảng và cửa khẩu biên giới đất liền.

Đại tá Lê Anh Tuấn đánh giá: Việc kết nối thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển với Cổng thông tin một cửa Quốc gia góp phần quan trọng vào việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, giảm chi phí, giảm thời gian cho các doanh nghiệp, hãng tàu ra vào cảng biển nước ta. Đây là việc làm có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, đối ngoại lẫn chính trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá