Thủ tướng Đức Merkel: NATO cần đối thoại với Nga

TPO - Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phô trương sức mạnh là quan trọng, nhưng đồng thời điều đó là việc duy trì đối thoại với Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: RIA Novosti
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: RIA Novosti

Theo Thủ tướng Angela Merkel, nước Đức luôn chú ý đến hai điều: sẵn sàng bảo vệ tất cả các quốc gia thành viên NATO và duy trì đối thoại với Liên bang Nga.

“Tôi rất coi trọng việc duy trì chuỗi đối thoại với Nga. Vì thế chúng tôi đã làm mọi biện pháp để đảm bảo rằng, văn kiện cơ bản giữa Nga - NATO tiếp tục được thực hiện và Hội đồng Nga - NATO cũng cần nối lại các cuộc họp.

Tôi cho rằng, việc duy trì song song hai hành động, một mặt thể hiện sức mạnh, mặt khác chứng tỏ sự sẵn sàng đối thoại, là con đường đúng đắn”, hãng RIA Novosti ngày 6/5 dẫn lời bà Merkel trên website của Thủ tướng liên bang Đức.

Năm 2014, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine, NATO đã thông qua một quyết định đình chỉ việc hợp tác với Liên bang Nga, và chỉ duy trì đối thoại chính trị ở cấp đại sứ.

Năm 2016, Hội đồng Nga – NATO đã được tổ chức ở cấp đại diện thường trực. Hai bên thảo luận một số vấn đề trọng yếu tại châu Âu, đặc biệt là tình hình ở Ukraine.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và NATO chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là trong bối cảnh NATO mở rộng tầm ảnh hưởng và quân sự về phía Đông, sát biên giới Nga. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng