Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Phải làm tốt hơn nữa công tác người có công'

TPO - Phát biểu tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 diễn ra sáng nay 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn biết ơn sự cống hiến, hy sinh của những người có công với cách mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 là sự kiện trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngày nay, đất nước đã độc lập, Tổ quốc đã thống nhất. Chúng ta được sống cuộc sống hòa bình, tự do là nhờ sự đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, những người đã anh dũng hy sinh, cống hiến máu xương, trí tuệ, tài sản cho sự nghiệp cách mạng cao cả.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách, ưu tiên bố trí nguồn lực để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa được phát triển rộng khắp cả nước, với nhiều chương trình thiết thực. Nhiều người có công và gia đình đã vượt qua đau thương, mất mát, khó khăn để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.
Tuy nhiên, theo người đứng đầu Chính phủ, hiện còn nhiều thương bệnh binh vẫn bị những vết thương dày vò, nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính. Vẫn còn những người, những gia đình chưa được hưởng đầy đủ ưu đãi của Nhà nước... Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta. 
Để tiếp tục chăm lo người có công tốt hơn nữa, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công và gia đình người có công. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách về ưu đãi người có công theo hướng mở rộng đối tượng, tăng mức hỗ trợ. Đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa nguồn lực xã hội, quan tâm chăm lo y tế, giáo dục, tạo việc làm, nhà ở... cho người có công.
Đồng thời, làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sĩ, đẩy nhanh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Nhanh chóng giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận người có công còn tồn đọng, phấn đấu đến năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ còn tồn đọng. Thường xuyên động viên, khen thưởng người công nỗ lực vươn lên, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
“Đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Tất cả chúng ta phải làm tốt hơn nữa công tác người có công”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Phải làm tốt hơn nữa công tác người có công' - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen cho những người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2017.
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng toàn quốc hôm nay chào đón 700 đại biểu. Đây là thương binh, thân nhân liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người có công trong cả nước; những tấm gương trong công tác đền ơn đáp nghĩa…
Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cho biết, mục tiêu tới năm 2020, toàn bộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện chính sách với người có công, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Cùng đó, sẽ thường xuyên thanh kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực sai phạm trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Phải làm tốt hơn nữa công tác người có công' - ảnh 2 Hơn 700 đại biểu người có công tiêu biểu từ khắp cả nước có mặt tại hội nghị.
Hiện cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công. Trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh… Nhiều chính sách, hoạt động chăm lo người có công đã được thực hiện, như Quỹ đền ơn đáp nghĩa đã huy động hơn 5.500 tỷ đồng.
Trong 5 năm qua, đã tổ chức tìm kiếm, quy tập trên 75.000 hài cốt liệt sĩ (trong đó từ Lào về là 16.613 hài cốt; Campuchia 15.148 hài cốt). Qua giám định ADN, đã xác định danh tính hơn 3.423 liệt sĩ…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá