Thủ tướng tri ân những người có công tại Quảng Nam

TP - “Chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công còn khó khăn, khi vẫn còn những người, những gia đình chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước; vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: H. Văn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: H. Văn.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/1947 - 27/7/2017, ngày 22/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tuyên dương người có công trên toàn tỉnh. Dự lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo bộ, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ và gia đình có công tỉnh Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Quảng Nam là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách người có công với cách mạng đông, chiếm 23% dân số với trên toàn tỉnh hiện có trên 65.400 liệt sỹ; 135.000 thân nhân; hơn 30.500 thương bệnh binh; gần 15.000 mẹ Việt Nam anh hùng...

Công tác chăm lo cho gia đình chính sách được đặc biệt quan tâm như xác nhận và thực hiện các chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; làm tốt công tác điều dưỡng đối với người có công và thân nhân; hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở; công tác mộ - nghĩa trang liệt sỹ; 100% các mẹ Việt Nam anh hùng được phụng dưỡng... Dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, tỉnh Quảng Nam đã vận động các cơ quan, tổ chức cá nhân tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 914 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Quảng Nam có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực tri ân cho người có công, hy sinh vì Tổ quốc. Đặc biệt, Quảng Nam đạt trên 97% các hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình; chủ động ứng ngân sách xây dựng nhà tình nghĩa; Quảng Nam cũng là địa phương đầu tiên hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công; thăm hỏi, động viên gia đình chính sách; các hoạt động cơ sở thiết thực cụ thể; xử lý xong hồ sơ đề nghị xác định người có công tồn đọng...

Thủ tướng bày tỏ, với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng Nhà nước và nhân dân đã và đang làm nhiều việc để cuộc sống của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ người có công ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống người có công còn nhiều khó khăn,?việc chăm sóc và tri ân, chữa trị vết thương do chiến tranh để lại; việc cho con em thương binh học hành chưa được chu đáo; vẫn còn những người, những gia đình chưa được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước; nhiều trường hợp chưa được hưởng chế độ; nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính để lại nỗi đau khắc khoải trong lòng người thân, và chúng ta.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và công tác chăm sóc, tri ân người có công cần làm tốt hơn nữa, kêu gọi xã hội hóa, mọi người cùng chung tay. “Đặc biệt lưu ý là phải quan tâm chăm lo mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, phụng dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho các mẹ có cuộc sống tốt hơn, ốm đau được chăm sóc kịp thời, nhiều biện pháp thiết thực chăm lo sức khỏe để các mẹ sống thọ hơn, thấy được quê hương phát triển. Không những quan tâm người đã khuất tức là chăm lo các phần mộ liệt sỹ mà còn phải dành nguồn lực chăm lo cho người đang sống, đối tượng chính sách, các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ. Đặc biệt có hàng nghìn mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đó là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm mà tất cả chúng ta cần quan tâm” -? Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại đây, Thủ tướng biểu dương tấm gương tiêu biểu của các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần tự lực tự cường vươn lên trong cuộc sống, xây dựng quê hương giàu đẹp. Đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ cần ghi nhớ truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”; nâng cao nhận thức, phải hiểu rằng để có thành quả ngày hôm nay là nhờ sự cống hiến, hy sinh biết bao xương máu của cha ông từ đó có những hành động thiết thực để tri ân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá