Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga

Thay vì phải kéo các phương tiện cơ giới hư hỏng về tận hậu cứ thì Quân đội Nga lại có một giải pháp khác đó là các trạm sửa chữa di động.

Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 1 Theo Arms-Expo, Quân đội Nga vừa đưa vào trang bị các tổ hợp sửa chữa công binh di động thế hệ mới PIRK hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng vừa và nhỏ đối với các phương tiện cơ giới có trong biên chế của nước này. Trong khi đó nguồn nhân lực để vận hành tổ hợp này chỉ cần tới 6 binh sĩ.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 2 Mỗi tổ hợp PIRK có thể triển khai tới hai trạm sửa chữa gồm một trạm tổ hợp modul được đặt ngay trên khung gầm KAMAZ-63.501 của PIRK và trạm còn lại là trong khung lều dã chiến. Trong đó modul trên xe hổ trợ sửa chữa các bộ phận cỡ nhỏ, các bộ phận lớn hơn được chuyển sang cho khung lều dã chiến.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 3 Ngoài ra modul đi kèm theo PIRK cũng được trang bị một máy phát điện diesel có công suất 16kW cung cấp nguồn điện cho cả hai trạm này. Toàn bộ tổ hợp sửa chữa này nặng tới 25 tấn bao gồm cả máy móc và trang thiết bị đi kèm theo nó.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 4 Đi theo PIRK là một trong sĩ quan chỉ huy hệ thống và cũng là thợ chính, một kỹ thuật viên bảo trì, hai kỹ thuật viên về điện, một thợ hàn và một thợ cơ khí. Trong ảnh là một binh sĩ Nga bên trong modul sửa chữa của PIRK được trang bị cả máy tiện cỡ nhỏ.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 5 Hầu hết các linh kiện hoặc chi tiết máy đơn giản đều có thể được gia công hoặc lắp đặt với các trang thiết bị có sẵn trong PIRK.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 6 Nó cũng mang theo thiết bị thay lốp xe tự động cho các dòng xe bánh lốp có trong biên chế của Quân đội Nga và tất nhiên quy trình này được thực hiện bên ngoài khung lều dã chiến.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 7 Mỗi tổ hợp PIRK còn được trang bị một cần cẩu hạng nhẹ đủ khả năng tải cẩu các loại động cơ xe thông thường bao gồm cả xe bọc thép.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 8 Lính thợ Nga có thể tìm thấy hầu hết trang thiết bị cần thiết để sửa chữa hoặc thay thế cho nhiều dòng xe quân sự khác nhau với PIRK, còn đối với các linh kiện cỡ lớn vẫn cần tới một tổ hợp hổ trợ hậu cần chuyên dụng khác
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 9 Những thiết bị cỡ lớn như máy đào hào MDK-3 vẫn có thể được sửa chữa quy mô nhỏ với PIRK.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 10 Hay đơn giản hơn là vệ sinh thiết bị với máy tẩy rửa chuyên dụng.
Thú vị trạm sửa chữa cơ động của Quân đội Nga - ảnh 11 Về thiết kế tổ hợp sửa chữa di động PIRK hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của Quân đội Nga về một trạm sửa chữa di động vừa và nhỏ, dễ triển khai cũng như thu hồi cũng như khả năng hoạt động hoàn toàn độc lập.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá