Sự kiện: Quân sự

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả

TPO - Chuyên gia Oleg Glazunov thuộc Hiệp hội các nhà chính trị quân sự đã bình luận với hãng Sputnik về những quan ngại của Lầu Năm góc đối với tên lửa hành trình Nga có khả năng bay tới lãnh thổ Mỹ.

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence

Được biết, tướng Mỹ Laurie Robinson trong cuộc điều trần trước Quốc hội đã thể hiện sự quan ngại đối với sự phát triển công nghệ vũ khí của Nga và việc Nga chế tạo tên lửa hành trình có thể bay tới Mỹ mà không phụ thuộc vào khoảng cách và vị trí phóng.

Ông cũng nhấn mạnh sự bất lực của Quân đội Mỹ trong việc theo dõi những tên lửa này bằng các thiết bị phát hiện hiện đại của mình. Điều này gây nên sự phản ứng dữ dội từ phía các chính trị gia của Mỹ.

Chuyên gia Glazunov khẳng định, nỗi sợ của Mỹ là hoàn toàn có cơ sở, bởi Nga hiện đang sở hữu những sản phẩm vũ khí mà các kỹ sư của Mỹ vẫn chưa thể nghĩ tới. Hơn nữa, các tướng lĩnh của Mỹ đã nhìn nhận tình hình một cách khách quan và thừa nhận sức mạnh của vũ khí Nga.

Tất cả đều hiểu rõ rằng, trong trường hợp bị đe dọa, Nga có thể đáp trả. Và Mỹ hoàn toàn có cơ sở để lo ngại về đòn đáp trả của Nga, chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia Glazunov còn khẳng đinh, Nga đang tính tới việc sử dụng sức mạnh quân sự của mình chỉ theo cách phản ứng đáp trả. Không ai là không sử dụng các loại vũ khí này nếu trong trường hợp cần thiết.

Những vũ khí được Tổng thống Nga Putin nêu ra trong Thông điệp liên bang vừa qua đã cho thấy rằng, Nga đang chế tạo các vũ khí kỹ thuật có khả năng vượt trội Mỹ.

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả - ảnh 1

Để đánh chặn Sarmat của Nga, Mỹ cần sử dụng bao nhiêu tên lửa?

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho rằng, để đánh chặn đầu đạn của tên lửa Sarmat Nga, Mỹ cần phải bắn một loạt khoảng 500 tên lửa đánh chặn.

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả - ảnh 2

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả - ảnh 3

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả - ảnh 4

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả - ảnh 5

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng