'Thừa thắng xông lên', Nga nâng cấp Su-34 lên tầm cao mới

TPO - Hãng chế tạo máy bay Sukhoi đã quyết định phát triển một phiên bản hiện đại hóa của dòng tiêm kích-ném bom Su-34 lừng danh.

Tiêm kích-ném bom Su-34 của không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tiêm kích-ném bom Su-34 của không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng Interfax ngày 8/1 dẫn nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga cho biết, hãng chế tạo máy bay Sukhoi sẽ tạo ra một phiên bản hiện đại hóa của dòng tiêm kích-ném bom Su-34.

“Việc cải thiện các tính năng Su-34 liên tục được thực hiện và sẽ tiến hành trong nhiều giai đoạn. Một trong số đó sẽ hoàn thành vào giữa năm 2016.

Dự kiến ​​đến năm 2020, sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn nâng cấp, chúng ta sẽ tạo ra một phiên bản hiện đại hóa dòng tiêm kích-ném bom Su-34M”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin, đến năm 2020, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ giúp Su-34 tăng khả năng sử dụng các loại vũ khí ném bom mới, cũng như cải thiện hệ thống điện tử nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả chiến đấu của máy bay này.

Được biết, theo hợp đồng nhà nước đã ký kết, đến trước năm 2020, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ bàn giao cho Bộ Quốc phòng nước này 124 máy bay ném bom. Như vậy, hợp đồng phát triển và bàn giao tiêm kích-ném bom Su-34M có thể sẽ được thực hiện trong các thỏa thuận tiếp theo.

Tiêm kích-ném bom Su-34 bắt đầu được quân đội Nga đưa vào hoạt động từ tháng 3/2014.

Su-34 vừa có tính năng của máy bay chiến đấu-ném bom, vừa có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trên không với các tên lửa không-đối-không, cũng như tiêu diệt các mục tiêu mặt đất trong mọi điều kiện thời tiết.

Hiện không quân Nga đang sử dụng sáu chiếc Su-34 trong chiến dịch không kích các phần tử khủng bố ở Syria.

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng