Thực hư động cơ tên lửa Triều Tiên xuất xứ từ Nga, Ukraine

Một chuyên gia về tên lửa Mỹ cho hay động cơ dùng cho tên lửa đạn đạo tầm trung mới được phát triển của Triều Tiên được cho là có nguồn gốc từ các nước như Ukraine hay Nga.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa Hwasong 12 hôm 14/5, cho thấy một bước tiến lớn trong việc theo đuổi một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng phóng tới lục địa Mỹ. Các chuyên gia nhận định tên lửa này có thể bay khoảng 4.500km nếu nó được phóng theo một góc bình thường.

Chuyên gia cao cấp về phòng thủ tên lửa tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), ông Michael Elleman nói rằng động cơ của tên lửa này rất khác với động cơ tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan mà Triều Tiên được cho là đang phát triển như một bước đi hướng tới chế tạo ICBM.

Phát biểu tại họp báo, ông Elleman nêu rõ: "Điều này có ý nghĩa to lớn. Ít có khả năng nó được thiết kế, phát triển và sản xuất trong nước. Giả thuyết của tôi về điểm này, căn cứ vào hiệu suất của động cơ và vẻ bề ngoài, nó có thể bắt nguồn từ một động cơ cũ của Nga tên là RD-250."
 Chuyên gia trên cũng cho biết rằng Triều Tiên có thể lấy nguồn cung từ Ukraine. Ông nói: "Điều quan trọng ở đây là nó đến từ một nhà sản xuất khác so với tất cả các động cơ khác và những tên lửa mà chúng ta đã thấy được sử dụng ở Triều Tiên.

Chúng ta có thể gặp phải những bất ngờ trong tương lai, rất khó để giới hạn khả năng của họ và những gì có thể xảy ra trong tương lai, bởi chúng tôi không biết liệu họ có quyền tiếp cận các động cơ mới và cải tiến hay không".

Ông Elleman cũng nói rằng Hwasong 12 là "bước đầu tiên" hướng tới việc phát triển một ICBM có khả năng tấn công tới Mỹ. Khi được hỏi Triều Tiên đang tiến gần đến ICBM như thế nào, chuyên gia này nói rằng Triều Tiên sẽ cần ít nhất ba năm để tiến hành đủ các thử nghiệm nếu họ muốn có 75% độ tin cậy vào một ICBM.

Thực hư động cơ tên lửa Triều Tiên xuất xứ từ Nga, Ukraine - ảnh 1

Hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ có chặn được tên lửa Triều Tiên?

Dù Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) hôm 30/5 và gọi đây là một “thành tựu đáng kinh ngạc”, nhưng vẫn tồn tại không ít ý kiến cho rằng Washington khó có thể đuổi kịp những tiến bộ của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực sản xuất tên lửa và công nghệ hạt nhân.

Thực hư động cơ tên lửa Triều Tiên xuất xứ từ Nga, Ukraine - ảnh 2

Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa bất kỳ lúc nào

Triều Tiên đã sẵn sàng vào bất cứ lúc nào cũng có thể phóng thử nghiệm tên lửa liên lục địa, - theo khẳng định trên tờ báo trung ương của CHDCND Triều Tiên Rodong Sinmun.

Thực hư động cơ tên lửa Triều Tiên xuất xứ từ Nga, Ukraine - ảnh 3

Triều Tiên đang lợi dụng Mỹ và Trung Quốc

Ông Daniel Russel, cựu trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Đông Á, thành viên của đoàn đàm phán Mỹ - Triều Tiên dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton và Mỹ Barack Obama, đã trao đổi như vậy ngay sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đạn đạo vào rạng sáng ngày 29/5.

Thực hư động cơ tên lửa Triều Tiên xuất xứ từ Nga, Ukraine - ảnh 4

[ĐỒ HỌA] Triều Tiên: 15 lần phô diễn sức mạnh tên lửa

Tính từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2017, Triều Tiên đã tiến hành 15 cuộc thử nghiệm tên lửa, chủ yếu là các loại tầm trung và tầm ngắn. Ngoài ra, trong kho vũ khí của Triều Tiên còn một số loại tên lửa tầm xa với tầm bắn lên tới 10.000 km hiện chưa được đưa vào thử nghiệm.

Thực hư động cơ tên lửa Triều Tiên xuất xứ từ Nga, Ukraine - ảnh 5

[ĐỒ HỌA] Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Triều Tiên

Pukguksong-2 và Hwasong-12 là hai loại tên lửa vừa được Triều Tiên thử nghiệm trong hai ngày 14 và 21/5, cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chế tạo tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá