Sự kiện: Quân sự

Thương vụ với Pháp đổ bể, Nga tự đóng tàu đổ bộ trực thăng

TPO - Hai tàu đổ bộ trực thăng tương tự tàu Mistral của Pháp sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2025 và 2026.

Tàu đổ bộ trực thăng Mistral của Pháp. Ảnh: AP
Tàu đổ bộ trực thăng Mistral của Pháp. Ảnh: AP

Hãng Sputnik dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga cho biết, sau khi hợp đồng ký với Pháp năm 2011 về việc cung cấp hai tàu đổ bộ trực thăng Mistral đổ vỡ, ngành công nghiệp quốc phòng Nga được giao nhiệm vụ thiết kế và chế tạo tàu đổ bộ có những tính năng tương đương tàu do Pháp chế tạo.

Theo nguồn tin, hai  tàu đổ bộ đa năng của Nga sẽ được chuyển giao cho lực lượng hải quân nước này vào năm 2025 và 2026.

Được biết, lễ đặt ky khởi đóng hai tàu đổ bộ trực thăng đầu tiên của Nga dự kiến sẽ được tổ chức vào năm sau tại nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch.

Hai tàu đổ bộ có thể chở từ 12-16 máy bay trực thăng.

Năm 2011, Nga đặt Pháp đóng hai tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral. Theo kế hoạch, Hải quân Nga nhận chiếc tàu đầu tiên vào mùa thu 2014.

Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị hoãn do Mỹ và châu Âu áp lệnh cấm đối với Nga xung quanh biến động chính trị ở Ukraine.

Tháng 8/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande quyết định việc chấm dứt hợp đồng tàu Mistral. Số tiền bồi thường không được Paris và Moscow công bố.

Cuối năm 2015, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã công bố hợp đồng mua lại hai tàu đổ bộ Mistral trên.

Một số nguồn tin cho biết, Pháp đã bán hai tàu với giá 950 triệu euro (hơn 1 tỷ USD), tương đương số tiền phải bồi thường cho Moscow, dù ngành công nghiệp vũ khí Pháp bị lỗ.

Giải pháp phòng không 'vá víu' cho tàu đổ bộ Mistral Pháp

Ai Cập phải triển khai xe tên lửa AN/TWQ-1 để bảo vệ tàu đổ bộ lớp Mistral vốn thiếu vũ khí phòng không tầm gần.

Trực thăng Nga xuất hiện trên chiến hạm Mistral Ai Cập?

Nga và Ai Cập đã đồng ý trên nguyên tắc về việc đào tạo các phi công chiến đấu điều khiển trực thăng tấn công Ka-52k của Nga.

Chiến hạm Mistral đầu tiên rời Pháp về Ai Cập

Một trong hai chiến hạm Mistral được Pháp chuyển giao cho Ai Cập sau khi hợp đồng với Nga đổ vỡ, đã rời cảng Saint-Nazaire vào hôm qua 12/6, hướng về vùng biển Địa Trung Hải.

Quốc kỳ Ai Cập tung bay trên tàu đổ bộ Mistral

Quốc kỳ Ai Cập đã lần đầu tiên xuất hiện trên tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral mà Paris chuyển giao cho Cairo sau khi hợp đồng với Moscow đổ vỡ hồi giữa năm 2015.

Ai Cập muốn Nga hoàn thiện chiến hạm Mistral

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ cơ quan ngoại giao quốc phòng Nga đăng tải ngày 20/4 cho biết, Cairo đã gửi đề nghị muốn Moscow trang bị hệ thống điện tử trên khoang cho 2 tàu đổ bộ mang trực thăng hạng nặng lớp Mistral mua từ Pháp.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá