DMCA.com Protection Status

Thụy Điển chi 3 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

TPO - Thụy Điển sẽ ký hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ nhà sản xuất vũ khí của Mỹ trong tuần này.

Hệ thống Patriot PAC 3.
Hệ thống Patriot PAC 3.
Cụ thể, Thụy Điển sẽ mua 4 hệ thống tên lửa phòng không Patriot và một số tên lửa các loại khác, đài phát thanh Thụy Điển cho biết.
“Một số quốc gia đã sở hữu Patriot và chúng tôi hy vọng sẽ nhận hệ thống tên lửa này vào năm 2021," đài phát thanh Thụy Điển trích dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist.
Được biết Bộ Quốc phòng Thụy Điển sẽ ký thỏa thuận mua Patriot vào hôm nay, ngày 2/8.

Tháng 11 năm ngoái, trong khi hệ thống phòng không hiện tại của nước này không thể bắn hạ tên lửa đạn đạo, Thụy Điển bắt đầu đàm phán mua hệ thống phòng không và tên lửa của Mỹ, ước tính trị giá khoảng 10 tỷ crown (1,14 tỷ USD).

Thụy Điển có thể mua thêm tối đa 300 tên lửa, tổng chi phí có thể lên tới  3 tỷ USD.

Cho đến nay, 15 quốc gia khác đã sở hữu Patriot, bao gồm các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Đức, Hà Lan, Romania và Ba Lan, trong khi Thụy Sĩ cho biết họ đang xem xét Patriot cùng một số các hệ thống phòng không khác.

Thụy Điển đang tăng cường lực lượng vũ trang nước này do lo ngại về vấn đề an ninh.

Khoảnh khắc Patriot Israel bắn nổ UAV xâm nhập không phận đêm 11/7

Không quân Israel phát động đợt tấn công đáp trả sau khi một UAV lạ cất cánh từ Syria xâm nhập vào nước này.

Sự thật bất ngờ: Nga sẽ rất vui mừng nếu Mỹ bán Patriot cho Ukraine

Chuyên gia quân sự nổi tiếng, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Konstantin Sivkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng NSN cho biết, Nga hoanh nghênh sự phát triển của các sự kiện mà trong đó các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ được trang bị cho Ukraine.

Ba Lan tăng cường phòng thủ bằng hệ thống Patriot của Mỹ

Ba Lan ngày 28/3 đã ký thỏa thuận trị giá 4,75 tỷ USD để mua hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Patriot mới nhất của hãng Raytheon (Mỹ). Đây là thỏa thuận mua sắm vũ khí lớn nhất trong lịch sử Ba Lan, giúp nước này tăng cường đáng kể khả năng phòng không.

Mỹ chuyển Patriot tới lực lượng quân đội đồn trú tại Hàn Quốc

Mỹ đã triển khai một lượng lớn tên lửa Patriot được cải tiến về mặt tính năng cho lực lượng quân đội nước này đồn trú tại Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng