Sự kiện: Quân sự

Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu phóng ‘hỏa thần’ HIMARS trên biển

TPO - Thủy quân lục chiến Mỹ đã phóng thành công hệ thống pháo phản lực tầm xa lưu động (HIMARS) từ boong tàu đổ bộ USS Anchorage trên Thái Bình Dương. Cuộc thử nghiệm đánh dấu lần đầu tiên “hỏa thần” HIMARS được Thủy quân lục chiến phóng trên biển.

Theo Sputnik News, cuộc thử nghiệm được tiến hành trên vùng biển Thái Bình Dương hồi Chủ nhật tuần trước (22/10), là một phần của cuộc diễn tập có tên Dawn Blitz với sự tham gia của Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến I và Hạm đội Hải quân III.

Sau khi được kích hoạt, HIMARS đã tấn công trúng mục tiêu giả định là hệ thống phòng không được lắp đặt trên một hòn đảo nằm cách đó 70km.

Theo Đô đốc Cathal S. O'Connor, HIMARS hoạt động rất chính xác, nhằm trúng mục tiêu đã định, giúp giảm thiểu số thương vong của dân thường.

O’Connor giải thích rằng mục tiêu của HIMARS có thể là tên lửa đất đối không, trung tâm chỉ huy – điều khiển của địch hoặc hệ thống radar được dùng để theo dõi hoạt động của quân đội Mỹ.

HIMARS được phóng từ tàu đổ bộ USS Anchorage. Nguồn: Hải quân Mỹ 
 Tạp chí Viện Hải quân Mỹ (USNI) nhấn mạnh HIMARS cung cấp cho lực lượng Thủy quân lục chiến khả năng kiểm soát tốt hơn trên biển. Trước đó, lực lượng này được trang bị hệ thống tự phòng vệ, nhưng khả năng tấn công của các hệ thống này không mạnh và thường không được triển khai cùng các tàu khu trục hải quân có hỏa lực tầm xa.

Hệ thống HIMARS của Mỹ được đánh giá là một trong những loại vũ khí phóng loạt nguy hiểm nhất hiện nay, ngoài đạn rocket, nó còn có khả năng phóng tên lửa chiến thuật tầm ngắn MGM-140 với tầm bắn xa 300km, cùng một đầu đạn nặng tới 560 kg.

Mỹ đã từng phóng HIMARS từ căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan để tấn công các cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Hệ thống này cũng từng được điều tới Iraq để nhắm vào các vị trí IS.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá