Sự kiện: Quân sự

Thủy quân lục chiến Mỹ trang bị đạn mới

TPO - Bộ tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức trang bị loại đạn đã được Quân đội Mỹ sử dụng hiệu quả trong vài năm gần đây.

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence
Theo trang Thefirearmblog.com, trong trang bị của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã xuất hiện một loại đạn mới.
Hiện nay, Thủy quân lục chiến Mỹ đang sử dụng đạn M855 cho các súng có nòng 5,56mm, loại đạn được trang bị cho quân đội NATO từ năm 1977. Sau đó, quân đội Mỹ đã phát triển sang loại đạn mới có tên M855A1 vào năm 2010.
Ngay từ đầu, Thủy quân lục chiến Mỹ đã từ chối các loại đạn mới do các vấn đề xảy ra khi sử dụng với hộp tiếp đạn của sung M27 (HK426), nhưng hiện nay Thủy quân lục chiến Mỹ đã trang bị hộp tiếp đạn mới và được biết, từ năm 2018 thì M855A1 sẽ là loại đạn chủ yếu của lực lượng này.
Những viên đạn M855A1 đầu tiên bắt đầu đưa vào trang bị cho các đơn vị quân đội Mỹ từ năm 2010, và sau 3 năm thì Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định hoàn toàn chuyển sang loại đạn mới này. Đạn M855A1 có cỡ nòng 5,56 x 45mm, chuyên sử dụng cho súng bộ binh M4, cũng như có thể sử dụng cho súng trường M16 và súng máy M249.
Theo mô tả, trong thành phần thuốc của đạn M855A1 có thêm phụ gia có khả năng làm giảm ánh sáng phát ra khi bắn. Viên đạn bao gồm một nửa vỏ được làm bằng đồng với thép ở phần đuôi đạn, điều này cho phép tăng tốc cực đại và có khả năng xuyên giáp tăng cường (9,5mm thép ở cự ly 350m) so với các loại đạn M855 đã được sử dụng trong quân đội Mỹ trước kia và hiện còn sử dụng trong Thủy quân lục chiến Mỹ.
Bộ Quốc phòng Mỹ trong thời gian vài năm qua đã nỗ lực để Quân đội và Thủy quân lục chiến có thể sử dụng cùng một loại đạn. Cơ quan này cũng cho rằng, điều này sẽ nâng cao khả năng đảm bảo hậu cần và cho phép giảm đáng kể chi phí cho việc bảo đảm đạn dược cho binh lính.
Nhưng do mỗi binh chủng của quân đội Mỹ có quyền tự quyết sẽ trang bị loại vũ khí nào, nên đôi khi điều này dẫn đến việc tăng chi phí và phát sinh các vấn đề trong đảm bảo hậu cần. Ngoài ra, Thủy quân lục chiến Mỹ hoàn toàn không thoải mái khi sử dụng các vũ khí cũ, do đó chỉ trong tháng 10/2016, Bộ chỉ huy lực lượng các chiến dịch đặc biệt thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức từ bỏ sử dụng súng lục Colt 1911, hãng Warspot.ru cho biết.

Thủy quân lục chiến Mỹ trang bị đạn mới - ảnh 1

Mẫu trực thăng trinh sát vũ trang mới cho lục quân Mỹ

Tập đoàn Lockheed Martin công bố video thử nghiệm trực thăng S-97 Raider có nhiều tính năng tác chiến mang tính đột phá cho lục quân Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá