Thủy quân lục chiến Philippines làm gì ở Trường Sa?

TPO – Hai tiểu đoàn thủy quân lục chiến Philippines có nhiệm vụ lập một trụ sở quân sự mới ở Trường Sa nhằm bảo vệ các lợi ích ở Biển Đông.

Thủy quân lục chiến Philippines làm gì ở Trường Sa?

Thủy quân lục chiến Philippines trong một cuộc diễn tập quân sự với thủy quân lục chiến Mỹ
Thủy quân lục chiến Philippines trong một cuộc diễn tập quân sự có sự tham gia của thủy quân lục chiến Mỹ.

Trung tướng Philippines Juancho Sabban ngày 30-9 cho biết, việc triển khai hai tiểu đoàn, tương đương 800 binh sĩ, chỉ là một biện pháp phòng thủ, không có tính gây hấn.

“Hai tiểu đoàn mới được triển khai gần đây sẽ củng cố sự bảo vệ các đảo của chúng tôi, chứ không phải chiếm các đảo các nước tuyên bố chủ quyền khác đã đóng”, tướng Juancho Sabban khẳng định.

Vị tướng này cũng cho hay, một trụ sở lữ đoàn thủy quân lục chiến cũng được thành lập gần tỉnh Palawan của Philippines, quay mặt ra Biển Đông, "nhằm chỉ huy và kiểm soát" các lực lượng. Thủy quân lục chiến nước này sẽ không đóng quân tại Trường Sa mà chỉ tuần tra gần khu vực này.

Thông tin từ ông Sabban được đưa ra chỉ ít ngày sau khi phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được cho là sẽ kế nhiệm các vị trí tối cao trong Đảng và Nhà nước Trung Quốc sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc 18, có cuộc gặp với đặc sứ Philippines và bày tỏ mối quan hệ song phương sẽ cải thiện.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá