Sự kiện: Quân sự

Thủy thủ trên tàu chiến Mỹ: Như bị giam giữ trên ‘nhà tù nổi’

TPO - Theo những khảo sát thu được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin, tình thần trên tàu chiến Mỹ đang hoạt động tại Thái Bình Dương đã xuống đến mức thấp kỷ lục, thậm chí thủy thủ mô tả việc phục vụ trên chiến hạm như đang bị giam giữ trong “một nhà tù nổi”.

Thủy thủ trên tàu chiến Mỹ: Như bị giam giữ trên ‘nhà tù nổi’
Thủy thủ trên tàu chiến Mỹ: Như bị giam giữ trên ‘nhà tù nổi’ - ảnh 1 Tàu tuần dương USS Shiloh của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP/Getty

Tờ Navy Times mới đây đã tiến hành 3 cuộc khảo sát với sự tham gia của hàng trăm thủy thủ, mang lại những phản hồi vô danh tiết lộ các vấn đề về tinh thần tràn lan trên tàu USS Shiloh, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường thuộc Hạm đội Số 7 có trụ sở chính tại Yokosuka, Nhật Bản.

Hai quan chức hải quân xác nhận với CNN, thông tin được báo cáo từ các cuộc điều tra là chính xác.

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 31% thủy thủ tin vào sự lãnh đạo công bằng của người đứng đầu chiến hạm, giảm hơn 1 nửa so với con số 63% dành cho sự lãnh đạo của vị chỉ huy trước đó.

Ngoài ra, 37% đồng ý với tuyên bố “tôi cảm thấy có động lực để cố gắng hết mình cho sứ mệnh của tổ chức”, trong khi trước đó con số này là 69%.

Thủy thủ trên tàu chiến Mỹ: Như bị giam giữ trên ‘nhà tù nổi’ - ảnh 2

[Infographic] Uy lực tàu ngầm USS Tucson áp sát bán đảo Triều Tiên

USS Tucson (SSN 770) là một trong những tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới, có thể hỗ trợ nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát.

Hai quan chức giấu tên cho biết, kết quả khảo sát tồi tệ đã khiến lãnh đạo Hải quân Mỹ tăng tần suất các cuộc khảo sát tương tự để nhắc nhở chỉ huy tàu Shiloh, thuyền trường Adam Aycock, cải thiện các hoạt động lãnh đạo.

Theo các quan chức, họ không thể giải thích vì sao ông Aycock vẫn có thể tiếp tục công việc quản lý khi phải đối mặt với sự bất mãn từ các thủy thủ cao đến như vậy.

Ông Aycock là chỉ huy tàu Shiloh từ tháng 6/2015 đến 8/2017, và hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Hải quân Mỹ.

Một quan chức tiết lộ, ông Aycock vẫn đang làm việc và không có dấu hiệu sẽ bị cách chức.

Các cuộc khảo sát cho thấy, đa số thủy thủ trẻ lo ngại về các hình phạt khắc nghiệt từ Aycock, bao gồm cả việc bị nhốt và chỉ cho ăn bánh mì và uống nước.

“Thậm chí những người lái taxi trong căn cứ cũng gọi chúng tôi là ‘USS Bánh mì và Nước’”, một thủy thủ viết.

USS Shiloh là một phần của Hạm đội 7, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, có khả năng bắn hạ các tên lửa từ các quốc gia thù địch như Triều Tiên.

Con tàu này đã trở thành tiêu điểm hồi tháng 6 khi một thủy thủ bị buộc tội hình sự vì đào ngũ. Theo đó, người này vốn bị cho là đã chết sau khi nhảy xuống biển và mất tích trong 7 ngày. Tuy nhiên, sau cuộc tìm kiếm quy mô lớn, người này được phát hiện còn sống trên một tàu thường.

2017 có thể gọi là năm đen tối của Hạm đội 7 khi liên tiếp các bê bối không đáng có, trong đó đáng kể là loạt vụ va chạm với tàu hàng như tàu USS Fitzgerald và USS John McCain, khiến nhiều thủy thủ thiệt mạng.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7, cũng bị sa thải sau loạt sự cố trên.

Thủy thủ trên tàu chiến Mỹ: Như bị giam giữ trên ‘nhà tù nổi’ - ảnh 3

Hải quân Mỹ đưa vào hoạt động tàu ngầm tấn công thế hệ mới

Theo Tân Hoa xã, ngày 7/10, Hải quân Mỹ đã đưa vào hoạt động tàu ngầm tấn công U.S.S. Washington lớp Virginia tại căn cứ hải quân ở bang Virginia.

Thủy thủ trên tàu chiến Mỹ: Như bị giam giữ trên ‘nhà tù nổi’ - ảnh 4

Hàn Quốc phủ nhận hợp tác với Mỹ đóng tàu ngầm hạt nhân

Phủ Tổng thống Hàn Quốc hôm qua 20/9 khẳng định Seoul không tiến hành bất cứ cuộc thảo luận với Washington về việc đóng mới các tàu ngầm hạt nhân.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá