Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ

Hết hạn sử dụng hoặc thiếu tiền duy trì là những lý do khiến các tiêm kích MiG-31 cực mạnh của Nga bị vứt bỏ không thương tiếc.

Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 1 Ở khắp lãnh thổ rộng lớn của Liên bang Nga hiện có hàng chục căn cứ quân sự, hàng nghìn đơn vị khí tài gồm cả các máy bay chiến đấu hiện đại bị vứt bỏ không thương tiếc do thiếu ngân sách duy trì. Ngay cả loại tiêm kích MiG-31 có tính năng tác chiến cực mạnh cũng bị “cho ra rìa”.
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 2 Các trang mạng Nga mới đây đã đăng tải chùm ảnh cho thấy khoảng 10 chiếc tiêm kích nhanh nhất thế giới – MiG-31 bị tháo sạch phụ tùng.
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 3 Sau khi Liên Xô tan rã, Liên bang Nga đã nhận được 95% số tiêm kích MiG-31 mà Không quân Liên Xô được trang bị. Thế nhưng, tới nay ước tính Không quân Nga chỉ còn 252 chiếc MiG-31 còn Hải quân Nga là 30 chiếc.
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 4 Phần còn lại có lẽ chính là đây, những chiếc MiG-31 bị tháo sạch động cơ, dây điện, thiết bị điện tử…
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 5 Nguyên nhân rõ ràng nhất có lẽ chính là tiền bạc – khó khăn kinh tế thời hậu Xô Viết đã khiến nước Nga vứt bỏ rất nhiều máy bay chiến đấu hiện đại. 
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 6 Trong ảnh, cánh và vỏ động cơ MiG-31 bị vứt tràn lan tại một góc căn cứ.
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 7 Loạt MiG-31 ở đây có lẽ là sau khi bị vứt bỏ, được tháo sạch phụ tùng để trang bị cho những chiếc đang hoạt động.
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 8 Một vị khách tò mò buồng lái MiG-31 đã bị tháo tới cả cái ghế.
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 9 Góc ảnh này cho thấy hóa ra đây là căn cứ không quân vẫn còn hoạt động, được trang bị tiêm kích Su-27. N
Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ - ảnh 10 Tuy có 252 chiếc tiêm kích MiG-31 nhưng hiện Nga chỉ duy trì chừng 80-100 chiếc MiG-31B và phiên bản hiện đại hóa MiG-31BM (số lượng ít). Nga tham vọng sẽ kéo dài thời hạn hoạt động của MiG-31 tới năm 2030.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá