Tiêm kích bom Su-34 của Nga va chạm nát cánh vẫn hạ cánh an toàn

TPO - Một bức ảnh chụp chiếc tiêm kích bom Su-34 của không quân Nga sau một vụ va chạm trên không đã được đưa lên mạng. Báo Rossiyskaya Gazeta đưa lên website của họ một tấm ảnh cho thấy hư hại nghiêm trọng ở cánh một chiếc Su-34. Vào ngày 5/9, hai chiếc Su-34 trong khi bay huấn luyện đã va vào nhau trên không.

Chiếc Su-34 bị mất đầu cánh
Chiếc Su-34 bị mất đầu cánh

Theo dự liệu từ các nguồn công khai, nguyên nhân của vụ tai nạn là sự “mất liên lạc trong tầm nhìn” giữa máy bay chỉ huy và chiếc Su-34 còn lại. Nói một cách đơn giản, chiếc Su-34 bay từ phía sau, thấp hơn, đã đến quá gần chiếc phía trước trong khi không thông báo cho máy bay đi đầu, trong khi máy bay bay trước ở vào thế không thể quan sát máy bay bay sau qua gương chiếu hậu.

Cố gắng tìm đồng đội, phi công chỉ huy biên đội bắt đầu chao liệng để quan sát và mút cánh của máy bay anh ta va vào buồng lái của máy bay còn lại. Trong khi nỗ lực tránh ra xa, cánh chiếc Su-34 một lần nữa và vào thân chiếc Su -34 kia.

Hậu quả là  máy bay chỉ huy biên đội mất đầu cánh, nơi lắp thiết bị áp chế điện tử-sóng vô tuyến Khibiny. Chiếc Su-34 còn lại bị hư hỏng thân và động cơ do phần mút cánh của máy bay kia bị hút vào cửa gió của động cơ chiếc Su-34 thứ hai.

Điều thần kỳ là cả hai phi công đều hạ cánh xuống sân bay an toàn và không ai bị thương.

Còn về vụ rơi cường kích Su-25 UB của không quân Nga mới đây ở vùng Stavropol, các chuyên gia tin rằng nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật khởi nguồn từ nhà máy sản xuất. Hãng tin RIA dẫn một số nguồn tin tư pháp nói một cánh của máy bay không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Theo nguồn tin, nguyên nhân là một lỗi trên cánh máy bay, xuất hiện từ khâu sản xuất trong nhà máy và vụ tai nạn không phải do lỗi của phi công. Do vậy, các nhận định về hai khả năng có thể dẫn đến việc chiếc Su-25UB bị rơi là lỗi phi công hoặc hỏng hóc kỹ thuật trong quá trình sử dụng đã bị loại bỏ.

Như đã thông tin trước đây, chiếc cường kích Su-25UB huấn luyện 2 chỗ ngồi đã rơi vào ngày 3/9, chỉ hai ngày trước khi hai tiêm kích bom Su-34 va vào nhau trên không.

Tiêm kích bom Su-34 của Nga va chạm nát cánh vẫn hạ cánh an toàn - ảnh 1 Su- 25UB

Các phi công Su-25UB đang tập luyện nhào lộn và trong khi thực hiện cú bổ nhào lượn vòng, chiếc máy bay đâm thẳng xuống đất. Cả hai phi công không kịp bung dù và thiệt mạng. Su-25 và Su -34 là hai máy bay cường kích chủ lực của không quân Nga và chiếc  sau ra đời là nhằm thay thế chiếc ra đời trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng