Tiêm kích bom Su-34 Nga gắn tổ hợp gây nhiễu 'Nhện độc'

Một máy bay Su-34 mang tổ hợp tác chiến điện tử EPS-14 "Tarantula" có khả năng bảo vệ cho cả một biên đội tiêm kích của Nga.

Tổ hợp EPS-14 (khoanh tròn) gắn bên dưới chiếc Su-34. Ảnh: Livejournal.
Tổ hợp EPS-14 (khoanh tròn) gắn bên dưới chiếc Su-34. Ảnh: Livejournal.

Tiêm kích bom Su-34 vừa được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử EPS-14 "Tarantula" (Nhện độc) trong một buổi lễ tại căn cứ không quân Buturlinovka, miền tây nam nước Nga. Tổ hợp EPS-14 do Viện nghiên cứu công nghệ radio Kaluga (KRRTI) phát triển từ năm 2012, nằm trong nhóm thiết bị tác chiến điện tử tuyệt mật của quân đội Nga, Livejournalngày 4/2 đưa tin

Player Loading...

Các thông tin về hệ thống EPS-14 được giữ kín hơn cả hệ thống Khibiny từng tham chiến tại Syria. Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (CAST) cho biết EPS-14 gồm khối thiết bị gây nhiễu L-700A/B/C/D/E, có khả năng che giấu một biên đội máy bay trước radar băng tần D-F của NATO.

EPS-14 được phát triển song song với dự án SAP-518 dành cho tiêm kích Su-30MKI và Su-34. Nhiệm vụ chính của SAP-518 là gây nhiễu băng tần G-J và tạo nhiều mục tiêu giả để đánh lừa các hệ thống phòng không hiện đại của đối phương. SAP-518 được nghiên cứu chế tạo tại Viện nghiên cứu kỹ thuật radio Kaluzhsky (KNIRTI).

Khi được trang bị cả EPS-14 và SAP-518, Su-34 có thể hoạt động như tiêm kích tác chiến điện tử chuyên biệt, giống  EA-6B Prowler và EA-18G Growler của Mỹ. Điều này giúp một máy bay Su-34 có thể đảm nhận vai trò gây nhiễu cho cả nhóm chiến đấu, thay vì mỗi chiếc phải mang tổ hợp tác chiến điện tử riêng lẻ.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng