Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ máy bay quân sự Syria

TPO - Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria đã lần đầu bắn hạ máy bay chiến đấu của Lực lượng không quân Syria trên khu vực gần thành phố Raqqah.

Ảnh: US Army
Ảnh: US Army

Hãng Sputnik ngày 19/6 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Syria cho biết thông tin trên.

“Máy bay quân sự của chúng tôi bị bắn hạ vào buổi chiều khi đang thực hện chiến dịch chống khủng bố ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) tự xưng”, thông báo của Damascus nêu rõ: “Hành động của họ (Mỹ và đồng minh) nhằm ngăn chặn quân đội Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”.

Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ máy bay quân sự Syria - ảnh 1

Sau vụ Tomahawk, xuất hiện động thái mới của Mỹ trên chiến trường Syria

Việc Mỹ triển khai Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) tới căn cứ tại Al-Tanaf ở miền Đông Syria là động thái thu hút sự quan tâm lớn của dư luận thế giới. Đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ có cách tiếp cận mới trong việc tăng cường hiện diện quân sự tại Syria thời gian tới.

Truyền hình nhà nước Syria tối ngày 18/6 dẫn tuyên bố của quân đội xác nhận chiếc máy bay đã bị rơi, số phận phi công chưa được xác định. Vụ việc xảy ra vào chiều 18/6 (giờ địa phương) gần ngôi làng Rasafah. 

“Cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và các đồng minh đang có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống IS”, truyền hình nhà nước Syria nêu rõ.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cùng ngày cũng khẳng định đã bắn hạ một máy bay quân sự Syria khi “đang ném bom vào những vị trí gần các tay súng thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF - liên minh người Kurd-Arab do Washington hậu thuẫn)”. 

Theo thông cáo của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, chiếc máy bay nói trên bị bắn hạ “trong một hành động tự vệ tập thể để đảm bảo an toàn cho các lực lượng đối tác của liên quân”.

“Máy bay Su-22 của Syria ném bom gần vị trí của SDF. Việc F/A-18E Super Hornet được lệnh bắn hạ Su-22 phù hợp với các quy tắc tự vệ”, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết.

Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ máy bay quân sự Syria - ảnh 2

Quân đội Syria tuyên bố ngừng bắn, LHQ lập kế hoạch đàm phán hòa bình

Quân đội Syria tuyên bố, sẽ ngừng bắn tại thành phố phía nam Deraa trong 48 giờ kể từ thứ Bảy (17/6) sau khi các nhà hòa giải kêu gọi triệu tập các cuộc đàm phán hòa bình mới vào tháng tới.

Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ máy bay quân sự Syria - ảnh 3

Không kích dữ dội, máy bay Nga tiêu diệt 180 tay súng IS

Các cuộc không kích của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga ngày 6 và 8/6 đã tiêu diệt hơn 180 tay súng thuộc “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, trong đó có hai chỉ huy của IS là Abu Umar Al-Belgique và Abu Yasyn al-Masri.

Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ máy bay quân sự Syria - ảnh 4

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ

Tờ Wall Street Journal cho rằng Chiến tranh Lạnh mới giữa Moscow và Washington đã bắt đầu và có thể dẫn đến sự đối chọi giữa những tướng lĩnh xuất sắc bậc nhất của Nga và Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ máy bay quân sự Syria - ảnh 5

Nga công bố hình ảnh cuộc không kích trung tâm đầu não IS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 công bố hình ảnh cuộc không kích của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS) nhằm vào trung tâm chỉ huy của “Nhà nước Hồi giáo”( IS) tự xưng ở ngoại ô Raqqa, Syria.

Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ máy bay quân sự Syria - ảnh 6

[VIDEO] Hệ thống HIMARS được Mỹ chuyển sang Syria uy lực thế nào?

Hệ thống HIMARS của Mỹ được đánh giá là một trong những loại vũ khí phóng loạt nguy hiểm nhất hiện nay, ngoài đạn rocket, hệ thống này còn có khả năng phóng tên lửa chiến thuật đáng sợ tầm ngắn MGM-140 với tầm bắn xa 300km, cùng một đầu đạn nặng tới 560 kg.

Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ máy bay quân sự Syria - ảnh 7

Nga khẳng định đã tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Thủ lĩnh tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã thiệt mạng trong cuộc không kích của không quân Nga hồi cuối tháng 5/2017.

Theo RIA Novosti/Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá